4 cách giúp chủ sở hữu định giá nhà dễ dàng hơn

Giá chào bán một căn nhà bị chi phối bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như tình trạng nhà, mặt bằng chung của thị trường, thời điểm chào bán, mức độ cần bán gấp của chủ nhà. Dù không dễ xác định nhưng vẫn có một vài cách để chủ nhà ước tính được mức giá bán phù hợp.

4 cách giúp chủ sở hữu định giá nhà dễ dàng hơn - CafeLand.Vn

Dù bán nhà là để mua một căn hộ mới, lấy vốn đầu tư kinh doanh hay nghỉ hưu, thì chủ nhà đều muốn mình thu về mức lợi nhuận tốt nhất từ tài sản lớn nhất đời họ.

Xác định giá chào bán thông minh sẽ giúp chủ sở hữu chuyển nhượng căn nhà nhanh chóng và có lời trong một thị trường hết sức thách thức và không chắc chắn như hiện nay.

Ngược lại, một ngôi nhà không được định giá chính xác sẽ tồn kho trên thị trường lâu hơn dự kiến. Theo một nghĩa nào đó, nó sẽ trở thành một mặt hàng cũ kỹ và bị đánh giá thấp về tính thanh khoản, ảnh hưởng xấu đến giá bán sau cùng. Đồng thời, người bán có thể phải giảm giá chào một lần nữa để thu hút sự quan tâm mới từ người mua.

Việc xác định giá bán nhà thậm chí còn phức tạp hơn dự báo lãi suất. Lãi suất đã tăng nhanh chóng kể từ khi đại dịch bắt đầu và đang ảnh hưởng đến ngân sách của người mua. Khả năng chi trả cho nhà ở của họ có thể ít hơn vài tháng trước đó.

Vì vậy, chủ nhà cần làm một số bước sau để đảm bảo họ đang niêm yết giá chào bán ngôi nhà của mình ở mức giá phản ánh đúng thị trường nhưng vẫn hấp dẫn người mua.

Làm việc với các chuyên gia

Hãy thuê một chuyên gia bất động sản có kinh nghiệm, được cấp phép, và hiểu rõ thị trường địa phương. Họ sẽ cung cấp cho bạn một bản phân tích thị trường đầy đủ và sẵn sàng thực hiện các cải tạo, sửa chữa nhỏ, tiến hành dọn dẹp vệ sinh và sắp đặt lại căn nhà trước khi đưa sản phẩm ra chào bán trên thị trường.

Phân tích thị trường và so sánh giá bán

Trong phân tích này, bạn cần có một nghiên cứu so sánh vị trí, tình trạng, kích thước, năm xây dựng và các thông số quan trọng khác của ngôi nhà của bạn với các bất động sản khác hiện đang được rao bán, đang chờ giao dịch hoặc đã được bán gần đây. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về mặt bằng giá chung trên thị trường và xác định được tương đối mức giá chào bán cho căn nhà của bạn.

Lập kế hoạch dự phòng

Hãy làm việc rõ ràng với môi giới mà bạn thuê, trong đó nêu rõ việc đánh giá lại giá bán sau một khoảng thời gian nhất định và tăng hoặc giảm giá tương ứng theo các thay đổi của thị trường và phản ứng của người mua sau khi họ đến xem nhà và đàm phán. Kế hoạch này giúp bạn chủ động trong việc ra quyết định khi có những biến động từ bên ngoài và xác định được phạm vi lợi nhuận trong bức tranh tổng thể về tài chính cá nhân.

Dọn dẹp và cải tạo

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số khi đa phần các ngôi nhà được rao bán trực tuyến như hiện nay. Ngôi nhà của bạn phải đẹp và hấp dẫn trong từng bức ảnh quảng cáo. Vì vậy, việc dọn dẹp, sửa chữa, cải tạo, trang bị nội thất hay sơn lại các bức tường cho đồng bộ là điều cần thiết.

Lựa chọn tốt nhất là hãy giao việc cho một đơn vị chuyên nghiệp vừa có thể thiết kế và thi công, để biến căn nhà trở thành một sản phẩm hấp dẫn với người mua và dễ dàng tăng giá chào bán trên thị trường.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận