4 lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất ở tỉnh

“Dòng tiền vào bất động sản có sự dịch chuyển không ngừng trong các năm qua, từ Nam ra Bắc và hiện nay là các khu vực ven đô và dần tỏa ra nhiều tỉnh, thành phố lớn khắp cả nước”.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc của Batdongsan.com.vn dựa trên big data của website này. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, thị trường bất động sản (BĐS) ở các tỉnh/TP (ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) ngày càng thu hút sự quan tâm do mặt bằng giá hấp dẫn và còn nhiều dư địa phát triển. Tuy nhiên người mua BĐS ở các tỉnh cũng cần thận trọng trước các bẫy thông tin và nỗi sợ bị bỏ lỡ cơ hội.

Sức hút BĐS ở các tỉnh vệ tinh

Báo cáo thị trường BĐS quý I/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận lượng quan tâm đất nền ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giảm lần lượt 9% và 4% so với Quý 1/2021. Ở chiều ngược lại, nhiều tỉnh thành khác chứng kiến mức độ quan tâm đất nền gia tăng, như Đắk Lắk với mức tăng 58%, Khánh Hòa 48%, Bình Thuận 44%, Hưng Yên 15%, Quảng Nam 14%.

4 lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất ở tỉnh

Nhiều tỉnh vệ tinh ghi nhận sự gia tăng cả mức độ quan tâm lẫn giá rao bán trong quý đầu năm

Lý giải sức hút từ thị trường vùng ven và thị trường tỉnh, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng Covid-19 khiến tâm lý và thị hiếu của người mua nhà có nhiều thay đổi như mong muốn không gian sống rộng hơn, nhiều cây xanh hơn.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) được Batdongsan.com.vn công bố đầu năm nay cũng cho thấy 61% người được khảo sát thích sống gần không gian xanh và sân vườn, 46% có nhu cầu với ngôi nhà lớn hơn, 45% muốn chuyển ra ngoại ô hoặc khu vực ít đông đúc hơn.

Xét về dòng tiền, sau khi dịch chuyển từ miền Nam ra miền Bắc và mặt bằng giá BĐS miền Bắc đã tăng chừng 30% – 40% so với 2 năm trước, dòng tiền có xu hướng chảy đến khu vực giá thấp hơn, có cơ sở hạ tầng phát triển hoặc đang trong quá trình công bố quy hoạch, dẫn đến mức độ quan tâm BĐS ở các tỉnh, đặc biệt khu vực miền Trung tăng lên.

Những lưu ý khi tìm mua nhà, đất ở tỉnh

Hấp dẫn là vậy, nhưng việc tìm mua BĐS ở tỉnh không dễ dàng. Theo quan sát của Batdongsan.com.vn, một bộ phận lớn người mua nhà đất ở tỉnh đến từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và khoảng cách địa lý khiến việc chắt lọc, kiểm định thông tin bị hạn chế. Sếp Batdongsan.com.vn khuyến nghị 4 lưu ý dành cho người mua nhà, đất ở tỉnh để tránh các rủi ro:

Một là, tham khảo các nguồn thông tin uy tín, kết hợp linh hoạt giữa kênh online và các kênh truyền thống. Người mua có thể tiết kiệm thời gian bằng cách tìm hiểu, sàng lọc thông tin, so sánh giá BĐS trước qua các website BĐS, sau đó đến xem tận nơi để kiểm chứng về vị trí, các yếu tố phong thủy, giao thông, môi trường sống.

Bên cạnh đó, người tìm kiếm BĐS cũng nên biết chọn lọc, đánh giá nguồn tin. “Giữa “rừng” thông tin, cần có những công cụ hỗ trợ minh bạch hóa thông tin. Việc có thêm nguồn tin tham khảo khách quan từ bên thứ ba độc lập, không trực tiếp tham gia vào các giao dịch BĐS như Batdongsan.com.vn sẽ hữu ích cho người mua và thị trường” – ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Hai là, tham khảo đánh giá, trải nghiệm từ những cá nhân, đơn vị uy tín. Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn ví von nếu như mua món đồ gì, mọi người thường đọc và xem review (đánh giá) từ người dùng và chuyên gia trước, thì mua nhà, đất cũng nên như vậy.

Thực tế, nhiều người mua BĐS cũng đã hưởng lợi nhờ tìm hiểu kỹ các video đánh giá. Anh Nguyễn Văn Hoan, một người mua “ngôi nhà thứ 2” ở một tỉnh lân cận Hà Nội, chia sẻ: “Khi được người quen giới thiệu một dự án nằm sát mặt đường rộng 5m, 2 ô tô đi thoải mái, gia đình tôi đã rất quan tâm.

Nhưng khi xem video đánh giá thực tế dự án này của Batdongsan.com.vn, tôi mới biết đường đấy thường xuyên tổ chức họp chợ, gây tắc đường. Tôi đã bỏ qua ngay dự án này, vì ưu tiên của tôi là giao thông thuận tiện. Nhờ đó, tôi tiết kiệm được thời gian để tập trung tìm những dự án phù hợp hơn”.

4 lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất ở tỉnh

Batdongsan.com.vn thường xuyên thực hiện các video đánh giá thực tế dự án.

Ba là, cẩn trọng khi đi theo người khổng lồ. “Thường khi doanh nghiệp về tỉnh khảo sát dự án thì giá đất đã tăng. Các nhà đầu tư lao theo vì sợ mất cơ hội. Thực tế cơ hội không mất đâu, cái mất duy nhất là tiền của chúng ta nếu cứ đầu tư theo thông tin nghe được mà không chủ động chắt lọc phân tích và kiểm định”, ông Quốc Anh cảnh báo.

4 lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất ở tỉnh

Người mua BĐS tỉnh cần xem xét kỹ nhiều yếu tố trước khi xuống tiền. (Ảnh: Phóng viên)

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận