4 nguy cơ mất an toàn trong phòng tắm

Phòng tắm là nơi có nhiều nguy cơ mất an toàn nhất trong nhà. Những tai nạn trượt ngã, cháy nổ, điện giật, bỏng… không hiếm gặp trong không gian vài m2.

Do vậy, thiết kế không gian phòng tắm hợp lý có thể giảm đáng kể khả năng xảy ra tai nạn, đặc biệt là nơi có người già, trẻ em.

Trượt ngã do nền nhà trơn trượt

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có gần 300.000 người tử vong do té ngã và có vô số trường hợp gãy xương, bong gân…

Để phòng tránh nguy cơ này trong nhà tắm, nên sử dụng gạch lát sàn chống trơn hoặc cao su xốp nhiều lớp có tác dụng chống trơn trượt tốt, dễ làm sạch. Bạn cũng có thể trải thảm trải sàn chống trơn trượt lên khu vực bồn rửa và vòi hoa sen.

Đối với những gia đình có người già và trẻ em, bạn càng cần lưu tâm đến chất liệu sàn nhà tắm, nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn. Sàn khu vực tắm nên được làm hình ziczac, phần giữa được nâng cao để không dễ đọng nước dưới chân, đồng thời tạo rãnh kéo tăng hệ số chống trượt.

Tại lối ra phòng tắm, nên trải thảm sàn chống trượt hoặc lắp ron cao su trong và ngoài cửa. Nếu cha mẹ già yếu, bạn nên lắp đặt tay vịn trợ lực và nút gọi khẩn cấp trên tường gần nhà vệ sinh.

Khi mua dép đi trong nhà tắm, nên mua sản phẩm có khả năng bám nền tốt, không trơn trượt, dễ ngã.

Kính phòng tắm vỡ, nổ

Kính cường lực đủ tiêu chuẩn có tỷ lệ tự nổ là ba phần nghìn. Nguyên nhân có thể do quá trình vận chuyển và lắp đặt không đúng cách, hoặc do lâu ngày gây ra các vết nứt nhỏ làm nặng thêm vấn đề. Kính cũng có thể vỡ khi bị vật nặng va đập hoặc nhiệt độ bên trong và bên ngoài kính chênh lệch lớn.

Để đảm bảo an toàn cho thiết bị, khi mua, bạn nhớ chọn kính cường lực có dấu chứng nhận 3C hoặc kính dán nhiều lớp, để dù kính nổ cũng không văng mảnh vụn.

Điện giật

An toàn điện trong phòng tắm đặc biệt quan trọng vì nơi này ẩm ướt. Theo các chuyên gia, khi lắp các thiết bị sưởi, nên chọn loại chống nước để dù thiết bị có bị tạt nước cũng không bị rò điện. Cần chọn lựa các thiết bị có chức năng khóa trẻ em để tối ưu sự an toàn.

Các ổ cắm càng xa khu vực có tia nước càng tốt, ổ điện cần được trang bị hộp bảo vệ chống giật.

Khi tắm, nên tắt bình nóng lạnh, không nên vừa bật bình vừa tắm sẽ rất nguy hiểm.

Những gia đình lắp bồn cầu điện tử, gương sấy… cần để ở khu vực khô ráo, xa khu vực tắm rửa.

Bỏng

Vòi hoa sen nhiệt độ ổn định không chỉ có thể ngăn nóng và lạnh khi tắm mà còn tránh bị bỏng. Khi mua, nên mua bộ thiết bị sen tắm có chất lượng cao, có bộ điều nhiệt và khóa an toàn chống bỏng. Có nhiều mẫu sen tắm thông minh có bề mặt chống bỏng nên sẽ tuyệt đối an toàn.. Thiết bị vòi sen tốt giúp đảm bảo bên trong có thiết bị cách nhiệt nên nhiệt độ của thân chính sẽ không quá cao, phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ.

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận