6 câu hỏi then chốt giúp người mua nhà tránh rủi ro từ lạm phát và tăng trưởng nóng

Thị trường nhà đất tại hầu hết các quốc gia đang chứng kiến nhiều đợt tăng trưởng nóng và giá cả tăng vọt, do số người mua vượt quá lượng người bán. Để quyết định việc mua nhà, các chuyên gia khuyên khách hàng không thể bỏ qua 6 câu hỏi vô cùng quan trọng sau đây.

6 câu hỏi then chốt giúp người mua nhà tránh rủi ro từ lạm phát và tăng trưởng nóng - CafeLand.Vn...

Bạn sẽ sống ở ngôi nhà này trong bao lâu?

Nếu câu trả lời là có từ 5 năm trở lên, bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền bạc và thời gian, cũng như hưởng lợi khi định giá căn nhà tăng lên. Lý do là bởi bạn thường phải tốn khá nhiều chi phí ngay sau khi mua nhà bao gồm sửa chữa, trang trí nội thất và mua sắm đồ đạc. Trong điều kiện thị trường bình thường (không phải như hiện nay), bạn sẽ mất một vài năm để lấy lại các chi phí này. Do đó, bạn giữ lại ngôi nhà càng lâu thì khả năng thu hồi vốn ban đầu và lợi nhuận càng lớn.

Chi phí nhà ở hàng tháng so với tổng thu nhập của bạn là bao nhiêu?

Tỷ lệ vàng giữa chi phí nhà ở và thu nhập hàng tháng là 30% trở xuống. Mặc dù bạn có thể vay thế chấp đến 70-80% giá trị căn nhà, nhưng bạn cần cân nhắc mức thu nhập để biết khả năng trả nợ của mình đến đâu.

Trừ trường hợp bạn có thể chia sẻ khoản vay mua nhà với người khác, tỷ lệ vàng trên cần được giữ nguyên để đảm bảo an toàn tài chính. Nếu tỷ lệ này vượt quá 30% thì bạn dễ gặp rủi ro, thậm chí phải bán tháo ngôi nhà để trả nợ ngân hàng trong trường hợp thất nghiệp (rất dễ xảy ra trong bối cảnh hiện tại) và không có nguồn thu khác để trả nợ.

Bạn có thể thanh toán trước bao nhiêu % giá trị căn nhà?

Người mua nhà sẽ thanh toán ít nhất 30% giá trị căn nhà, sau đó vay thế chấp và trả nợ theo tháng. Tuy nhiên, khoản thanh toán trước càng lớn thì mức độ an toàn tài chính của bạn càng cao, đồng thời mức lãi suất vay thế chấp bạn được hưởng sẽ càng tốt. Lý tưởng nhất là bạn có đủ tiền để trả trước 70% giá trị căn nhà.

Bạn sẽ làm thế nào nếu định giá căn nhà giảm?

Không ai vui khi định giá căn nhà của mình thấp hơn so với thời điểm mua. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc nói trên, tức là sống ở ngôi nhà trong vòng 5 năm trở lên, có trước 70% giá trị căn nhà và khoản thanh toán hàng tháng không vươt quá 30% thu nhập, thì bạn có thể đảm bảo an toàn về tài chính cho bản thân.

Ngoài ra, thường sau một đợt lao dốc, thị trường nhà đất lại phục hồi mạnh mẽ hơn so với chu kỳ trước đó, bao gồm cả việc lãi suất thấp hơn và giá nhà tăng lên. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn tăng vốn chủ sở hữu.

Bạn có cần mua nhà ngay bây giờ không?

Câu hỏi này phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của từng cá nhân. Với thị trường hiện nay, bạn có thể phải mua nhà với giá cao hơn thông thường. Nhưng ở mặt khác, lãi suất sẽ tăng dần lên trong thời gian tới do chính phủ giảm các gói kích thích và chính sách ưu đãi để phục hồi kinh tế. Khi đó, giá nhà sẽ càng tăng cao và chủ nhà sẽ được hái quả ngọt.

Ngôi nhà có cần tu sửa nhiều không?

Chuỗi cung ứng bị đình trệ khiến giá nguyên vật liệu tăng chóng mặt, ảnh hưởng lớn đến chi phí tu sửa nhà. Do vậy, hãy xem xét căn nhà cẩn thận trước khi mua để đảm bảo bạn có đủ tiền cho việc tu sửa, trang bị nội thất, hay mua sắm thêm đồ đạc cần thiết.

Nhìn chung, sở hữu một ngôi nhà được coi là một động thái tài chính đầy khôn ngoan về dài hạn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cách khác để làm giàu. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải mua nhà ngay tại thời điểm này nếu như cảm thấy chưa sẵn sàng và an toàn. Hãy cân nhắc thật kỹ 6 câu hỏi trên để tìm ra chiến lược tài chính tốt nhất cho bản thân mình.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận