Bất động sản liên tục rớt giá, đã đến thời điểm vàng để bắt đáy?


Dù giá bất động sản ở nhiều phân khúc đang giảm giá, thậm chí cắt lỗ sâu, nhưng không ít nhà đầu tư sẵn tiền vẫn nghi ngại mua vào. Vậy, đâu là thời điểm vàng để “bắt đáy” bất động sản?

Bất động sản có giảm nhưng vẫn cao

Theo khảo sát của Dân trí, ngay từ đầu quý II năm nay, thị trường bất động sản có xu hướng giảm thanh khoản do những động thái kiểm soát nguồn vốn vào thị trường này. Nhiều phân khúc bất động sản như nhà liền kề, biệt thự có giá trị lớn, hay đất nền gần như đã “đóng băng” thanh khoản.

Và khi thị trường trầm lắng, giá bất động sản các phân khúc trên cũng bắt đầu “hạ nhiệt”. Tới nay, không ít sản phẩm bất động sản đã giảm từ 20-30% so với đầu năm. Đáng chú ý, trước sức ép về lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ bất động sản đã ồ ạt rao bán với giá cắt lỗ, nhưng vẫn không có người mua.

Bất động sản liên tục rớt giá, đã đến thời điểm vàng để bắt đáy?
Giá bất động sản có giảm nhưng vẫn còn cao hơn rất nhiều giá trị thực (Ảnh: Hà Phong).

Cho rằng xu hướng giảm giá, chiết khấu của các nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường khát vốn được dự báo sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm, nhưng các chuyên gia nhấn mạnh, thị trường vẫn phải chờ thêm thời điểm thích hợp mới nên mua vào.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường đang ở giai đoạn trầm lắng. Hiện tượng đầu cơ bất động sản không còn vì giá đang rất cao từ Hà Nội, TPHCM, đến cả những nơi rất xa… Nếu nhà đầu tư mua vào thời điểm này thì vài tháng nữa vẫn không bán được, nếu có bán được thì cũng lỗ.

Ông Đính cho rằng, khi thị trường bất động sản đang khó khăn thì nhà đầu tư nên chậm rãi, thận trọng, đánh giá cơ hội đầu tư chính xác nhất. Bởi lẽ, chỉ cần 1-2 thương vụ chốt lời có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn những nhà đầu tư đã đổ tiền suốt 2 năm qua.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thị trường bất động sản đã chiết khấu đến 50% thì người dân bình thường cũng khó mà mua được.

Bởi thị trường vẫn phải giảm nữa, vì chỉ khi các nhà đầu tư quen với hưởng lãi lớn lúc thị trường “sốt nóng” biết chấp nhận lỗ lúc thị trường hạ nhiệt, để tiền nhà và đất vừa túi tiền của người mua thì thị trường mới về đúng giá trị thật.

Thị trường bất động sản đã chạm đáy?

Ông Nguyễn Anh Quê – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng đáy của thị trường bất động sản sẽ rơi vào quý II năm sau. Theo ông, căn cứ trên nhu cầu áp lực dòng tiền, thị trường còn phải điều chỉnh; khả năng đầu quý IV sang năm thị trường sẽ phục hồi và sau đó bắt đầu phát triển trở lại.

Hiện nhà đầu tư bán “cắt lỗ” cũng chỉ giảm khoảng 10-20%, thậm chí 30%. Còn những chủ đầu tư chịu sức ép về trái phiếu mới chiết khấu đến 30-50% cho một số dự án.

Ông Quê cho rằng, nhà đầu tư nào không có sức ép về tài chính thì yên tâm: “Từ giờ đến hết quý II năm sau là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản đối với những nhà đầu tư có sẵn nhiều tiền đi mua những tài sản hoặc dự án có giá thấp”.

Bất động sản liên tục rớt giá, đã đến thời điểm vàng để bắt đáy?
Vẫn có những nhận định không đồng nhất về thời điểm thị trường bất động sản chạm đáy và phục hồi (Ảnh: Hà Phong).

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cũng nhận định, thời điểm hiện tại chưa phải “đáy” dù giá đã giảm. Và nếu thị trường có được sự hỗ trợ sớm thì đến cuối quý I/2023 mới bắt đầu phục hồi, nhưng việc này hiện không khả quan.

Vị chuyên gia này đưa ra khuyến nghị và nguyên tắc khi xuống tiền với nhà đầu tư thời điểm hiện tại. Cụ thể, nhà đầu tư cần đầu tư các loại bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh, tính thanh khoản cao, vị trí gần trung tâm, hoặc kết nối thông thoáng về khu trung tâm. Tiếp đó, nhà đầu tư cần chọn sản phẩm mà mình có kinh nghiệm đầu tư để dễ dàng mặc cả, mua vào giá tốt. Cuối cùng, nhà đầu tư phải săn các sản phẩm của dự án có chính sách giảm giá nhiều bằng chiết khấu kỹ thuật.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận