Các xu hướng bền vững sẽ biến đổi ngành bất động sản trong năm 2023

Theo các chuyên gia, yêu cầu về phát triển bền vững sẽ mang lại những thay đổi to lớn cho ngành bất động sản trong năm nay.

Các xu hướng bền vững sẽ biến đổi ngành bất động sản trong năm 2023 - CafeLand.Vn

Phát triển bền vững đang là mối quan tâm chính đối với tất cả các ngành nghề. Các công ty trên toàn thế giới đang bắt đầu áp dụng nhiều biện pháp để giảm lượng khí thải carbon là bằng chứng rõ ràng cho điều này. Các doanh nghiệp bất động sản không thể nằm ngoài xu hướng này.

Theo Architecture 2023, khoảng 40% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu được tạo ra bởi lĩnh vực bất động sản. Trong đó, gần 70% đến từ hoạt động xây dựng. Những con số đáng báo động này đặt ra nhu cầu thay đổi lớn hơn bao giờ hết cho toàn ngành.

Để thích nghi, các công ty bất động sản đang triển khai hàng loạt kế hoạch để đáp ứng các quy định của chính phủ, áp dụng công nghệ mới hơn để sưởi ấm và làm mát tòa nhà với lượng phát thải thấp, nâng cấp hệ thống chiếu sáng thân thiện với môi trường và kết hợp rủi ro biến đổi khí hậu vào định giá tài sản và danh mục đầu tư. Tính bền vững chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc ra quyết định trong các thương vụ bất động sản trong tương lai.

Đổi mới phương pháp xây dựng và thay đổi vật liệu

Đạt được mức phát thải bằng 0 dường như là không thể nếu chúng ta vẫn phải xây dựng thêm nhiều công trình nhà ở để đáp ứng tốc độ tăng dân số trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu các công ty bất động sản tập trung vào phát triển các toà nhà tiết kiệm năng lượng thì mục tiêu này sẽ dễ tiếp cận hơn. Do vậy, tòa nhà tương lai cần được cung cấp nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện, thay vì nhiên liệu hóa thạch tại chỗ.

Theo xu hướng này, châu Âu được dự báo sẽ trở thành trung tâm của đổi mới công nghiệp và công nghệ sạch trên con đường tiến tới mức phát thải ròng bằng 0, trong khi Ả Rập Xê Út đang thực hiện các bước tích cực để xây dựng The Line, một thành phố bền vững thế hệ mới, dự kiến hoàn thành vào năm 2030.

Đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng bền vững

Tham vọng về cơ sở hạ tầng bền vững đã bắt đầu từ năm 2022, khi các trạm sạc xe điện (EG) và sản xuất năng lượng mặt trời tại chỗ trở thành tiêu chuẩn mới cho nhiều tòa nhà. Sự gia tăng nhu cầu về cơ sở hạ tầng bền vững này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là sự hấp dẫn của những tiện ích xanh này đối với khách thuê có thể đẩy giá thuê tăng lên. Ngoài lợi ích rõ ràng là giúp khử carbon, các giải pháp tái tạo tại chỗ này cũng làm giảm chi phí dịch vụ mà khách hàng phải chi trả, bao gồm tiền điện.

Phát triển đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đã trở thành một mối quan tâm thực sự trong lĩnh vực bất động sản, theo các kế hoạch được trao đổi tại Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc (COP15) nhằm ngăn chặn tình trạng mất đa dạng sinh học vào năm 2030. Tuy nhiên, khuôn khổ đầy đủ về vấn đề này dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng 09/2023, khiến các doanh nghiệp bất động sản phải hành động trước để ứng phó với những rủi ro tiềm tàng. Khi đa dạng sinh học ngày càng phổ biến, chúng có thể thấy nhiều không gian xanh hơn tại các đô thị trên khắp thế giới, cũng như các cơ hội về môi trường sống mới cho động vật hoang dã.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia ESG giàu kinh nghiệm

Các doanh nghiệp bất động sản đang tăng cường các chương trình ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), vì vậy nhu cầu về các chuyên gia ESG lành nghề đang cao hơn bao giờ hết. Họ sẽ xử lý các công việc kỹ thuật nhằm giảm lượng khí thải và năng lượng trong danh mục đầu tư bất động sản của doanh nghiệp, tuân thủ các yêu cầu và quy định về báo cáo cũng như kết hợp các tiêu chuẩn về ESG vào hoạt động kinh doanh. Các công ty đang tìm cách mở rộng nhân sự trong các lĩnh vực ESG như tuân thủ pháp luật, quan hệ nhà đầu tư, phân tích dữ liệu, tiếp thị và truyền thông, tài chính…

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận