Cách đọc bản đồ quy hoạch sử dụng đất dựa trên ký hiệu, màu sắc

Biết cách đọc map quy hoạch, cách xem map quy hoạch sẽ giúp ích rất nhiều trong đời sống, nhất là trong trường hợp bạn đang có nhu yếu mua bất động sản .Mỗi khu đất sẽ có những đặc trưng và giá trị riêng. Để xác lập đúng chuẩn giá trị và tính pháp lý của một khu đất đơn cử, bạn cần biết cách đọc map quy hoạch sử dụng đất, từ đó hạn chế rủi ro đáng tiếc khi đổ tiền vào bất động sản .

Bản đồ quy hoạch là gì ?

Quy hoạch sử dụng đất thường được hiểu là việc phân chia lại khoảng trống cho những hoạt động giải trí kinh tế tài chính – xã hội và quốc phòng – bảo mật an ninh. Việc lập quy hoạch cũng giúp xác lập rõ và giúp sử dụng hiệu suất cao những nguồn lực, thực thi tiềm năng tăng trưởng quốc gia bền vững và kiên cố .

Cách đọc bản đồ quy hoạch sử dụng đất dựa trên ký hiệu, màu sắc | Đất Xuyên Việt

Bản đồ quy hoạch đất thể hiện sự phân chia khoảng trống cho những hoạt động giải trí kinh tế tài chính – xã hội, quốc phòng – bảo mật an ninh .
Bản đồ quy hoạch là tài liệu bắt buộc phải có trong đồ án quy hoạch cùng với quy mô, thuyết minh, pháp luật quản trị … Trong đó, map quy hoạch là phần quan trọng và thiết yếu nhất. Dựa vào map quy hoạch, cá thể, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn toàn cảnh về lô đất, xác lập được mục tiêu sử dụng, tiện ích, hạ tầng xung quanh và lao lý về số tầng được phép kiến thiết xây dựng mảnh đất mình định mua … từ đó có quyết định hành động nên góp vốn đầu tư hay không .

Các loại map quy hoạch

Các map quy hoạch hoàn toàn có thể có tỷ suất khác nhau, phụ thuộc vào vào công dụng, trách nhiệm của đồ án quy hoạch chung và loại quy hoạch phân khu hay cụ thể. Hiện tại có 3 loại map được sử dụng phổ cập nhất là : map quy hoạch chi tiết cụ thể kiến thiết xây dựng tỷ suất 1/500, map quy hoạch phân khu tỷ suất 1/2. 000, map quy hoạch chung tỷ suất 1/5. 000 .

Bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000

Bản đồ quy hoạch chung tỷ suất 1/5. 000 giúp xác lập tính năng, định rõ mốc giới, xu thế những tuyến đường giao thông vận tải, những khu vực thiết kế xây dựng hạ tầng cầu, đường, cây xanh, điện, trường học, hồ nước … Bản đồ 1/5. 000 được sử dụng làm cơ sở để lôi kéo những nhà đầu tư tiềm năng và xử lý những yếu tố phát sinh sau này như đền bù khi di tán dân cư, giải phóng mặt phẳng …

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000

Bản đồ 1/2. 000 có tính năng phân loại, xác lập công dụng sử dụng đất và mạng lưới các hạ tầng khu công trình nhằm mục đích cụ thể hóa nội dung của map quy hoạch tỷ suất 1/5. 000. Nội dung chính của map gồm : khoanh vùng phạm vi ranh giới, đặc thù khu vực lập quy hoạch, diện tích quy hoạnh, chỉ tiêu dự kiến về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dân số … và là cơ sở để xử lý những tranh tụng sau này .

Bản đồ quy hoạch 1/500

Bản đồ quy hoạch 1/500 quy hoạch chi tiết tất cả các công trình trên đất, từ hạ tầng kỹ thuật, việc bố trí đến từng ranh giới lô đất. Đây chính là quy hoạch tổng thể của các dự án đầu tư xây dựng. Căn cứ vào bản đồ quy hoạch 1/500 có thể xác định vị trí công trình, thiết kế cơ sở, kỹ thuật xây dựng và thi công xây dựng.

Cách đọc bản đồ quy hoạch đất
Rõ ràng, các dữ liệu trên bản đồ quy hoạch đều có tính chuyên môn cao, do đó mà cách đọc bản đồ quy hoạch đất không hề đơn giản đối với những người ngoại đạo. Dưới đây là cách xem bản đồ quy hoạch đất dựa vào ký hiệu, màu sắc trong bản đồ.

Bảng ký hiệu loại đất

STT Ký hiệu Tên loại đất
I NHÓM ĐẤT NÔNG NGHIỆP
1 LUC Đất chuyên trồng lúa nước
2 LUK Đất trồng lúa nước còn lại
3 LUN Đất lúa nương
4 BHK Đất bằng trồng cây hàng năm khác
5 NHK Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác
6 CLN Đất trồng cây lâu năm
7 RSX Đất rừng sản xuất
8 RPH Đất rừng phòng hộ
9 RDD Đất rừng đặc dụng
10 NTS Đất nuôi trồng thủy sản
11 LMU Đất làm muối
12 NKH Đất nông nghiệp khác
II NHÓM ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP
1 ONT Đất ở tại nông thôn
2 ODT Đất ở tại đô thị
3 TSC Đất xây dựng trụ sở cơ quan
4 DTS Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp
5 DVH Đất xây dựng cơ sở văn hóa
6 DYT Đất xây dựng cơ sở y tế
7 DGD Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo
8 DTT Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao
9 DKH Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ
10 DXH Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội
11 DNG Đất xây dựng cơ sở ngoại giao
12 DSK Đất xây dựng công trình sự nghiệp khác
13 CQP Đất quốc phòng
14 CAN Đất an ninh
15 SKK Đất khu công nghiệp
16 SKT Đất khu chế xuất
17 SKN Đất cụm công nghiệp
18 SKC Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp
19 TMD Đất thương mại, dịch vụ
20 SKS Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản
21 SKX Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm
22 DGT Đất giao thông
23 DTL Đất thuỷ lợi
24 DNL Đất công trình năng lượng
25 DBV Đất công trình bưu chính, viễn thông
26 DSH Đất sinh hoạt cộng đồng
27 DKV Đất khu vui chơi, giải trí công cộng
28 DCH Đất chợ
29 DDT Đất có di tích lịch sử – văn hóa
30 DDL Đất có danh lam thắng cảnh
31 DRA Đất bãi thải, xử lý chất thải
32 DCK Đất công trình công cộng khác
33 TON Đất cơ sở tôn giáo
34 TIN Đất cơ sở tín ngưỡng
35 NTD Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng
36 SON Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối
37 MNC Đất có mặt nước chuyên dùng
38 PNK Đất phi nông nghiệp khác
III NHÓM ĐẤT CHƯA SỬ DỤNG
1 BCS Đất bằng chưa sử dụng
2 DCS Đất đồi núi chưa sử dụng
3 NCS Núi đá không có rừng cây

Bảng màu trong quy hoạch sử dụng đất

Cách đọc bản đồ quy hoạch sử dụng đất dựa trên ký hiệu, màu sắc | Đất Xuyên Việt

Có nhiều cách để xem thông tin map quy hoạch sử dụng đất nhưng phần đông mọi người đều lựa chọn theo dõi trực tuyến trên những phương tiện đi lại có liên kết internet như máy tính hay điện thoại thông minh mưu trí, máy tính bảng .
Một số thông tin quy hoạch Phú Quốc hoàn toàn có thể bạn chăm sóc
Bản đồ quy hoạch Phú Quốc : https://datxuyenviet.vn/ban-do-quy-hoach-phu-quoc/

Tin tức quy hoạch Phú Quốc: https://datxuyenviet.vn/tin-tuc-quy-hoach-phu-quoc/

Ngoài ra, hiện cũng có nhiều ứng dụng cho phép xem quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc. Người dân chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại thông minh, máy tính bảng; cài đặt và làm theo hướng dẫn là có thể xem những thông tin liên quan đến khu đất mà mình quan tâm.

Hiện tại những công cụ tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến chỉ phân phối tương đối về tài liệu, còn thiếu sót nhiều tỉnh thành, quận huyện chưa thể tra cứu, tuy nhiên, đây được coi là thành tựu đáng ghi nhận trong công cuộc quy đổi số ở nước ta. Người dân cũng thể kiểm tra quy hoạch đất tại Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện hay tại Văn phòng ĐK đất đai, những thông tin tương quan đến khu đất sẽ được update liên tục .
Khi đã biết cách đọc map quy hoạch đất, người mua, nhà đầu tư cần quan tâm thêm những thông tin tương quan khác như pháp lý, tiện ích … từ đó lựa chọn được bất động sản tương thích với nhu yếu và hạn chế rủi ro đáng tiếc cho dòng tiền của mình .

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận