Chuyện thật như đùa: “Sống” được nhờ giao dịch đất ngộp, môi giới bất động sản thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Một số môi giới bất động sản đất nền vẫn kiếm hàng chục triệu đồng nhờ những giao đất ngộp. Đây là “chuyện thật như đùa” giữa mùa bất động sản gặp khó khăn,

“Khoe” với chúng tôi, anh D, là một môi giới tự do tại khu Đông Tp.HCM cho biết vừa mới hỗ trợ một nhà đầu tư chốt 2 nền đất ngộp tại Q.9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức). Anh D nhận về số tiền hoa hồng gần 50 triệu đồng. Tính ra đây là giao dịch lần thứ 5 của anh trong gần hai tháng qua.

“Thị trường vẫn âm thầm xuất hiện các nhà đầu tư đi mua hàng ngộp nhưng xem xét kỹ hơn về vị trí, tiềm năng mảnh đất. Đồng thời, họ có thương lượng thêm phần giá với chủ đất, mặc dù đó đã là giá ngộp. Bởi đây là thời điểm người mua có thể ép giá người bán . Giao dịch phát sinh thời điểm này chủ yếu đến từ nguồn hàng ngộp tài chính được bán ra”, anh D cho hay.

Gặp anh Hải, một môi giới đất nền tự do tại phòng công chứng PP (Đỗ Xuân Hợp, Q.9 cũ) khi đang hỗ trợ thủ tục chuyển nhượng đất cho một nhà đầu tư. Anh Hải cho biết, trong 1 tháng qua, anh đã có 2 giao dịch đất nền đến từ nhà đầu tư ngộp tài chính gửi lại. Có nhà đầu tư đã hạ giá đến 400 triệu đồng/nền để thu vốn giải quyết công việc khác. Những nền đất vị trí đẹp, đường lớn được nhà đầu tư quan tâm. Đây cũng là giai đoạn họ “ôm hàng” giá tốt để chờ thị trường phục hồi.

Có giao dịch lần đầu tiên cách đây 1 tuần, chị Ngọc Anh, một môi giới đất nền đang sống tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM cho biết, đây là giao dịch duy nhất tính từ thời điểm tháng 8/2022 đến nay. Suốt thời gian qua, nhà đầu tư vẫn đi xem đất nhưng xem là chính, rất ít xuống tiền. Hiện, thị trường bất động sản xuất hiện hàng ngộp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhà đầu tư có tiền sẵn cũng không xuống ồ ạt, họ tính toán rất kỹ bước đi ở giai đoạn này. Các giao dịch thời điểm này cũng đang nhỏ giọt.

Có thể thấy, thời gian qua, nhà đầu tư và môi giới bất động sản đều lâm cảnh khó khăn khi thị trường yếu thanh khoản. Nhiều môi giới bỏ nghề hoặc tạm nghỉ nghề. Trong số đó có người về quê, người ở lại Thành phố tìm công việc khác. Tuy vậy, vẫn có đội ngũ môi giới bám nghề theo thời điểm. Họ tìm nhiều cách xoay sở và hoạt động với nghề của mình. Những môi giới bán được hàng thời điểm này đa phần là môi giới lâu năm trên thị trường, quen biết nhiều nhà đầu tư, giỏ hàng đa dạng. Những môi giới giỏi nghề vẫn “sống” được ngay thời điểm thị trường khó khăn.

Bên cạnh các giao dịch đất nền, thì nhiều môi giới hiện nay linh hoạt sang cho thuê nhà xưởng, thuê mặt bằng kinh doanh. Điều này đã giúp các môi giới “trụ được” với nghề khi các hoạt động mua bán đầu tư căn hộ, nhà đất đang khá yếu.

Dự đoán về tình hình thị trường đất nền, một chuyên gia trong ngành cho rằng, từ nay đến cuối năm có thể diễn ra đợt bán tháo tài sản ở các nhà đầu tư ngộp tài chính. Thực tế, có nhiều nhà đầu tư đã rất muốn bán tài sản trước Tết nhưng vì không bán được nên tiếp tục hạ giá để chốt sản phẩm sau Tết. Với sức “gồng” có hạn, không ít nhà đầu tư tìm cách ra sản phẩm bằng mọi cách, mọi giá thay vì “ôm” ngân hàng. Vì thế, đây mới làm thời điểm xuống tiền tốt cho những nhà đầu tư sẵn tiền mặt.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận