Đà Lạt sẽ được mở rộng

TP Đà Lạt trong tương lai được mở rộng, gồm 6 đô thị vệ tinh lấy thành phố hiện hữu làm trung tâm hành chính và phát triển du lịch cao cấp.

Nội dung được nêu trong nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045 (thay thế quy hoạch năm 2014) vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Phạm vi nghiên cứu điều chỉnh lần này là TP Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và một phần huyện Lâm Hà với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 335.000 ha. Đây là những địa phương nằm kề Đà Lạt, còn nhiều quỹ đất và mảng xanh.

Đà Lạt sẽ được mở rộng
Các huyện lân cận sẽ được nghiên cứu khi mở rộng Đà Lạt. Đồ hoạ: Khánh Hoàng

Đà Lạt và vùng phụ cận sẽ được phát triển theo mô hình chuỗi các đô thị liên kết theo tuyến vành đai và xuyên tâm; kết nối các vùng du lịch sinh thái, vùng cảnh quan rừng, nông nghiệp; phát triển bền vững; bảo tồn và phát huy tính đặc thù về tự nhiên, văn hóa – lịch sử.

Trong tương lai, thủ phủ du lịch tỉnh Lâm Đồng gồm 6 đô thị vệ tinh, lấy thành phố hiện hữu làm trung tâm, các đô thị vệ tinh đảm nhiệm các chức năng khác nhau và cùng kết nối. TP Đà Lạt (diện tích 5.900 ha) đảm nhiệm chức năng trung tâm hành chính, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, bảo tồn các di sản kiến trúc.

Các huyện Đức Trọng, Lâm Hà được định hướng trở thành trung tâm thương mại, giải trí, du lịch hỗn hợp và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Theo tính toán, quy mô dân số Đà Lạt đến năm 2035 hơn 1,1 triệu người; đến 2045 khoảng 2 triệu người.

Đà Lạt sẽ được mở rộng
Một góc khu dân cư phường 9 và 10 TP Đà Lạt. Ảnh: Khánh Hương

Trong lần điều chỉnh này, cơ quan chức năng lưu ý mối quan hệ giữa Đà Lạt và vùng phụ cận với TP Bảo Lộc; giữa sân bay Liên Khương, tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt và hệ thống đường cao tốc, quốc lộ để hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của thành phố.

Chính quyền địa phương được yêu cầu giữ gìn và nâng cao bản sắc không gian kiến trúc cảnh quan Đà Lạt và vùng phụ cận đặc biệt là hệ thống rừng, cảnh quan sông suối ao hồ, di sản kiến trúc; tăng cường quỹ đất xanh công cộng, cải thiện môi trường khu vực hiện hữu.

Đà Lạt là thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng, hình thành cách đây 130 năm khi bác sĩ Alexandre Yersin đặt chân lên cao nguyên Lâm Viên. Thành phố có diện tích tự nhiên hơn 394 km2, dân số hơn 237.000 người (năm 2022). Với độ cao 1.500 m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa và dịu mát quanh năm, kiến trúc độc đáo, Đà Lạt thu hút đông du khách.

Khánh Hương – Trường Hà – VnExpress

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận