Đà Nẵng muốn các doanh nghiệp châu Âu hỗ trợ để xây dựng thành phố thông minh

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh mong muốn các cơ quan, doanh nghiệp từ các quốc gia Tây, Bắc Âu tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho thành phố cả về chuyên gia, công nghệ và nguồn lực tài chính để xây dựng thành công thành phố thông minh.

Nhiều kết quả tích cực

Phát biểu tại hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng” vào sáng 20/5, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, việc triển khai xây dựng thành phố thông minh là xu hướng chung của thế giới, được Thành ủy, UBND thành phố nhận thức và quyết tâm hành động trong quá trình xây dựng phát triển bền vững thành phố.

Đặc biệt, Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu đến năm 2030 “Hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN”.

Theo ông Minh, từ năm 2010, Đà Nẵng đã ban hành Kiến trúc chính quyền điện tử và năm 2014 đưa vào sử dụng Hệ thống thông tin chính quyền điện tử thành phố. Cũng từ năm 2014, thành phố bắt đầu triển khai thí điểm một số ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực: giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Kế thừa hạ tầng, nền tảng và kinh nghiệm, kết quả đạt được, năm 2018 thành phố đã ban hành Kiến trúc thành phố thông minh bao gồm 6 trụ cột và 16 lĩnh vực ưu tiên; chính thức ban hành, triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Xác định lộ trình cụ thể và các chương trình, dự án ưu tiên như cung cấp dịch vụ công thông minh, giao thông, an ninh trật tự, môi trường, cấp diện, cấp nước, phòng chống thiên tai…

Đà Nẵng muốn các doanh nghiệp châu Âu hỗ trợ để xây dựng thành phố thông minh

Hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng” vào sáng 20/5.

 

“Đến nay, thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực, chuyển quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ công từ truyền thống sang dựa trên dữ liệu số và công nghệ số. Thành phố đã được các tổ chức quốc tế ghi nhận và đánh giá cao trong quá trình xây dựng thành phố thông minh như Giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 của Tổ chức công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương; Giải thưởng Thành phố thông minh (duy nhất) Việt Nam liên tiếp trong 2 năm 2020 và năm 2021”, ông Minh thông tin.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, để triển khai thành phố thông minh thành công, Đà Nẵng đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng, trong đó tăng cường hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận và chuyển giao công nghệ và hỗ trợ nguồn lực tài chính.

Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với các tập đoàn lớn trong nước như Viettel, VNPT, FPT, Vietinbank và nhận được sự tư vấn, tài trợ từ các cơ quan, tổ chức quốc tế như: Tổ chức các thành phổ thông minh thế giới WeGO, Mạng lưới các Thành phố thông minh ASEAN; KOICA, JICA…

“Công nghệ không ngừng thay đổi, yêu cầu của người dân ngày càng cao hơn và cách tốt nhất là phải hợp tác để đáp ứng; hợp tác đó không chỉ là công nghệ mà còn là sự chia sẻ trải nghiệm của các mô hình, trao đổi kinh nghiệm tốt, thành công của các thành phố, doanh nghiệp”, ông Minh nói.

Đà Nẵng muốn các doanh nghiệp châu Âu hỗ trợ để xây dựng thành phố thông minh

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng mong muốn các cơ quan, doanh nghiệp từ các quốc gia Tây, Bắc Âu tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho thành phố cả về chuyên gia, công nghệ và nguồn lực tài chính để xây dựng thành công thành phố thông minh.

Đặc biệt, các đại sứ các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ, kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến làm việc, kinh doanh và đầu tư tại TP. Đà Nẵng. Cùng với đó, hỗ trợ các doanh nghiệp Đà Nẵng kết nối, mở rộng thị trường, đưa các giải pháp công nghệ số của Đà Nẵng/Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế và văn hóa của miền Trung, là một “thành phố đáng sống”. Chính quyền và người dân thành phố mong muốn, quyết tâm xây dựng thành phố thành đô thị thông minh.

“Với nhận thức và quyết tâm đó, Đà Nẵng đã ban hành các quyết định liên quan đến việc xây dựng đô thị thông minh; đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng công nghệ thông tin; mở rộng internet băng rộng giúp người dân dễ dàng tiếp cận internet. Hiện Đà Nẵng có cơ sở hạ tầng, dịch vụ và trình độ quản lý đáp ứng được các điều kiện để từng bước xây dựng đô thị thông minh”, bà Nga nói.

Đà Nẵng muốn các doanh nghiệp châu Âu hỗ trợ để xây dựng thành phố thông minh

Ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam

Không phát triển đô thị thông minh theo phong trào

Tại hội thảo, TS. Trần Ngọc Linh, chuyên gia Cục phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm hiện nay, cả nước có 57 địa phương đã và đang triển khai các nội dung liên quan đến phát triển đô thị thông minh, trong số đó 44/63 tỉnh/thành phố đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh.

Theo ông Linh, trong đề án phát triển đô thị thông minh ở nước ta đã đề ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp cho phát triển. Trong đó có thể kể đến việc rà soát, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách, định mức kinh tế kỹ thuật và ban hành các hướng dẫn về phát triển đô thị thông minh bền vững. Từng bước hình thành và hoàn thiện hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về lĩnh vực đô thị thông minh, thúc đẩy nghiên cứu khoa hoặc cơ bản và nghiên cứu ứng dụng đô thị thông minh bền vững.

Cùng với đó, hình thành kết nối liên thông, duy trì và vận hành hệ thống dữ liệu không gian đô thị số hóa và cơ sở dữ liệu đô thị quốc gia. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông minh trong quy hoạch và quản lý phát triển đô thị. Phát triển hạ tầng đô thị thông minh…

Đà Nẵng muốn các doanh nghiệp châu Âu hỗ trợ để xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng đạt được một số kết quả tích cực, chuyển quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ công từ truyền thống sang dựa trên dữ liệu số và công nghệ số.

“Chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tốc, điều phối sự phát triển của các đô thị thông minh, giải quyết các vấn đề mà đô thị không thể tự giải quyết. Trong đó, Trung ương cần xây dựng các chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn chung; thúc đẩy sự hợp tác và phối hợp giữa các bên liên quan; khuyến khích các nỗ lực hỗ trợ cho phát triển đô thị thông minh; hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm các dự án, ứng dụng mới…

Đối với địa phương phải thận trọng, không phát triển đô thị thông minh theo phong trào; rà soát tổng thể tiềm lực, ưu thế từ đó xác định cụ thể ứng dụng lĩnh vực nào, kết quả theo từng giai đoạn; phát triển đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm; đảm bảo tính nhất quán theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn chung”, ông Linh chia sẻ.

Ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam thông tin, trên toàn cầu, các thành phố thông minh đang trở thành yếu tố tiên phong cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Và chúng ta đang nhìn thấy rất rõ, ngày càng nhiều người di chuyến đến sinh sống ở các thành phố. Ở Việt Nam cũng vậy, tỷ lệ dân số sống ở các thành phố đang tăng lên nhanh chóng. Dự kiến, hai phần ba dân số toàn cầu sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050.

Dẫn chứng về sự phát triển của đô thị thông minh trên thế giới, ông Hans-Peter Glanzer cho rằng, Vienna, thủ đô của Áo, với gần 2.000.000 dân (dân số đã tăng hơn 30% trong 25 năm qua) đã thông qua Chiến lược khung về thành phố thông minh vào năm 2014. Chiến lược đề cập đến “Chất lượng cuộc sống cao cho mọi người ở Vienna thông qua đổi mới xã hội và kỹ thuật trong mọi lĩnh vực, đồng thời bảo tồn tối đa các nguồn tài nguyên”.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận