Đầu tư farmstay vừa kinh doanh vừa có chỗ nghỉ ngơi, vừa làm của để dành, 5 tỷ đủ không?

Anh Nguyễn Trung Hiếu ở Hà Nội đang có sẵn 5 tỷ đồng trong tay. Thay vì chọn đầu tư vào đất nền như bạn bè của mình, anh Hiếu lại có ý định đầu tư vào mô hình farmstay với mong muốn không chỉ có nơi cho gia đình nghỉ ngơi thư giãn bất cứ lúc nào mà còn có thể kinh doanh sinh lời, là ‘của để dành’ mang lại lợi nhuận lâu dài.

farmstay
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, anh Hiếu băn khoăn, liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào farmstay? Số tiền đang có có đủ để đầu tư vào và khoảng bao lâu có thể có doanh thu. Liệu mô hình này có rủi ro nào khi đầu tư hay không?

Với kinh nghiệm của mình, ông Nguyễn Quốc Anh – CEO Công ty TNHH Đầu tư The Field Owner phân tích, trước khi đầu tư farmstay phải đặt câu hỏi vì sao lại  muốn đầu tư vào farmstay. Bởi theo ông, đầu tư vào farmstay có nhiều mục đích khác nhau.

Nếu so với các kênh đầu tư khác, đầu tư farmstay trong ngắn hạn sẽ không mang lại hiệu quả như các kênh đầu tư khác. Đầu tư farmstay phải xác định đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, farmstay lại có những ưu điểm mà các kênh bất động sản khác không bằng nếu xét ở góc độ đầu tư dài hạn.

Trước hết, farmstay thường được phát triển trên quỹ đất lớn, ở vùng ven nên khi mua đầu tư thì giá thành đất đang còn rẻ.

Cũng theo ông Quốc Anh, đầu tư farmstay sẽ mang lại hai nguồn tiền, đó là lãi vốn và dòng tiền. Lãi vốn với quỹ đất lớn, giá còn tốt thì trong khoảng 5-10 năm sẽ là tài sản lớn cho nhà đầu tư. Dòng tiền thu được từ khai thác dịch vụ lưu trú trải nghiệm của khách và thu hoạch từ các nông sản ở farmstay làm ra; có thể phục vụ chính farmstay hoặc có thể bán ra thị trường. Đó là nguồn tiền thu nhập tốt, tạo dòng tiền hàng tháng.

“Khi đầu tư farmstay thành công trên một quỹ đất của mình thì sẽ mang lại giá trị gia tăng cho bất động sản là rất lớn.

Tuy nhiên, đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, đó là cuộc chơi do chính nhà đầu tư phải quyết định. Nhưng nhà đầu tư mô hình này cần phải xác định cần mất thời gian 1-2 năm để xây dựng, phát triển thương hiệu cho farmstay. Khi đó mới có dòng tiền và thu lợi nhuận”, ông Quốc Anh nói.

Nếu muốn đầu tư farmstay để vừa kinh doanh, vừa có nơi cho cả gia đình nghỉ ngơi và là ‘của để dành’, ông Quốc Anh gợi ý có hai cách đầu tư.

Thứ nhất, có thể tìm các chủ đầu tư đã phát triển farmstay, trong đó có pháp lý và mọi yếu tố tốt, chủ đầu tư sẽ quản lý cho mình.

Cách thứ hai, có thể rủ bạn bè là những người cùng chung ý tưởng cùng nhau về một khu đất nào đó đã tìm được, rồi cùng nhau làm farmstay; sau đó có thể thuê một đội ngũ chuyên nghiệp, chuyên vận hành, khai thác farmstay cho mình.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho rằng, đầu tư farmstay cũng có rủi ro khi pháp lý cho mô hình này vẫn còn là khoảng trống, chưa có quy định rõ ràng bởi khi phát triển farmstay thường là phát triển trên các khu đất nông nghiệp, đất hỗn hợp…

Còn ông Nguyễn Trung Hiếu – CEO & Founder Bảo Lộc Golden Farm lại cho hay, đầu tư farmstay phải theo ý thích của mình và theo thị trường, đừng đi theo xu thế, có người chạy theo số đông sẽ rất bị bể. Do đó, đầu tư phát triển mô hình farmstay phải độc lạ, quan trọng hơn phải tạo ra được sản phẩm trong farmstay để khi người đến sử dụng cảm thấy được cái giá trị ở trong đó, làm cho giá trị bất động sản của mình tăng lên.

Theo ông Hiếu, để đầu tư một farmstay, tầm tài chính sẽ tùy thuộc vào từng nhà đầu tư, nhưng với kinh nghiệm đang làm farmstay của mình, ông Hiếu cho hay, ông đã ‘đổ’ vào khoảng 5-7 tỷ đồng. Phát triển farmstay càng có giá trị, càng đẹp thì giá bất động sản càng tăng.

Cũng theo ông Hiếu, hiện chưa có quá nhiều người có đủ tầm tài chính, nguồn vốn để phát triển farmstay nên thời điểm này vẫn là thời điểm đầu tư hợp lý.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận