Động thái “lạ” của nhà đầu tư: Người chọn “ôm tiền” chờ đất giảm giá, người tích cực đi “săn” hàng cắt lỗ

Theo một khảo sát hành vi mua bất động sản với nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực chỉ ra, 43% người mua chọn “ôm tiền” chờ bất động sản giảm giá mới mua vào; 37% cho biết đã tham gia vào săn hàng bất động sản cắt lỗ, giảm giá ngay thời điểm nay.

Chia sẻ về những điểm nổi bật của thị trường bất động sản các tháng đầu năm, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, diễn biến tích cực từ chính sách điều hành kinh tế, tài chính và tiền tệ của chính phủ đang tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường, góp phần định hướng nhu cầu của bất động sản trở về với các giá trị thực.

Theo đó, cũng góp phần làm thay đổi xu hướng mua bất động sản trong thời gian này nghiêng về những loại hình bất động sản khai thác được dòng tiền và đáp ứng nhu cầu thực. Mức độ quan tâm các sản phẩm bất động sản thuộc phân khúc trên ghi nhận tăng trưởng tốt trong bối cảnh thanh khoản chung còn kém.

Cụ thể hơn, ông Quốc Anh phân tích trên cơ cấu mức độ quan tâm các loại hình bất động sản trên toàn quốc, loại hình căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn đang dẫn đầu với nhu cầu tìm mua chiếm 27%, tăng 4% so với năm 2022; nhà mặt phố và nhà riêng là loại hình bất động sản có giá trị khai thác thương mại cũng có được nhiều quan tâm với lượt tìm kiếm lần lượt chiếm 20% và 9%, tăng 1% so với cùng kỳ. Còn với đất nền, đất nền dự án, nếu năm 2022 tổng số lượt tìm kiếm chiếm 31% thì quý 1/2023 đã giảm xuống 7%, chỉ còn chiếm khoảng 24% trong cơ cấu các loại hình bất động sản, không còn là phân khúc được quan tâm nhiều nhất.

Động thái "lạ" của nhà đầu tư: Người chọn “ôm tiền” chờ đất giảm giá, người tích cực đi "săn" hàng cắt lỗ

Bên cạnh nhà đất bán, dòng sản phẩm căn hộ, nhà riêng cho thuê cũng tăng sức hút với người mua trong quý 1/2023. Đặc biệt, lượt tìm kiếm với từ khóa “Nhà ở xã hội” tăng trưởng mạnh trên toàn quốc. Động thái này cho thấy dòng sản phẩm có giá bán bình dân, phục vụ nhu cầu thực vẫn có sức hút lớn và dự báo sẽ giữ vai trò chủ đạo vực dậy thanh khoản cho thị trường trong thời gian tới.

Tác động của các chính sách quản lý thị trường cũng tạo ra nhiều thay đổi trong tâm lý và xu hướng mua bất động của người dùng thời gian qua.

Một khảo sát được thực hiện trên 500 môi giới nhằm chia sẻ về diễn biến xu hướng đầu tư quý 1/2023, 36% đáp viên cho biết khách hàng đang có tâm lý giữ bất động sản chờ thị trường phục hồi thay vì đưa vào giao dịch; 29% chọn ngừng đâu tư và giữ tiền chờ thị trường phục hồi, 31% nhà đầu tư chấp nhận giảm giá, hạ giá để thoát hàng và chỉ số ít nhà đầu tư vẫn tham gia mua bán nhà đất giai đoạn này.

Động thái "lạ" của nhà đầu tư: Người chọn “ôm tiền” chờ đất giảm giá, người tích cực đi "săn" hàng cắt lỗ

Cũng với số lượng đáp viên trên, khảo sát hành vi mua bất động sản với nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực chỉ ra, 43% người mua chọn “ôm tiền” chờ bất động sản giảm giá mới mua vào; 37% cho biết đã tham gia vào săn hàng bất động sản cắt lỗ, giảm giá ngay thời điểm nay; 15% xác nhận dù có ý định mua nhà nhưng không đủ tài chính và chưa thể tiếp cận dòng vốn tín dụng nên phải hoãn lại; chỉ 1% trong số các đáp viên khẳng định không có kế hoạch mua bất động sản trong thời gian này vì giá quá cao.

Dự báo về loại hình bất động sản tiềm năng trong năm 2023, có hơn 31% nhà môi giới nhận định sẽ là căn hộ cho thuê; 18% trong đó khẳng định căn hộ bán vẫn mang lại lợi nhuận tốt, tiếp đến là sản phẩm nhà riêng và nhà phố bán và cho thuê, đất nền vẫn giàu tiềm năng nhưng sẽ phù hợp cho nhà đầu tư có dòng tiền dư dả và muốn tích lũy tài sản dài hạn.

Nhận định về diễn biến thị trường năm 2023, ông Nguyễn Quốc Anh dự báo, sẽ là năm nhiều cơ hội và thách thức để doanh nghiệp BĐS cần chủ động đón đầu, tái cấu trúc nợ, nguồn vốn; thu gọn mô hình hoạt động hợp tác. 2023 cũng sẽ là năm bùng nổ các hoạt động M&A diễn ra giữa các doanh nghiệp bất động sản, tăng trưởng thị phần nguồn cung của chủ đầu tư ngoại. Các chủ đầu tư nên tập trung vào phát triển dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực cũng như cơ cấu lại sản phẩm phát triển để phù hợp với sức mua và nhu cầu thị trường thời gian tới.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận