Giao dịch đất nền giữa mùa “ngủ đông”

Giao dịch thành công lô đất cho nhà đầu tư tại Tp.HCM, anh Q, một môi giới BĐS Nhơn Trạch (Đồng Nai) mừng khấp khởi, vì đã lâu anh chưa được kí giấy tờ chuyển nhượng cho nhà đầu tư tại phòng công chứng.

Đất nền có lẽ là phân khúc bị ảnh hưởng mạnh nhất trước các chính sách siết tín dụng, thuế chuyển nhượng. Suốt nửa năm nay, phân khúc này gần như “bất động” giao dịch, nhất là tại các “điểm nóng sốt” trước đến nay. Môi giới, nhà đầu tư đất nền vì thế cũng “ngủ đông” suốt thời gian qua. Nhiều người chạy xe ôm, kinh doanh online, mở quán bún phở… để kiếm kế sinh nhai qua ngày.

Tuy vậy, thời điểm cận Tết, thị trường đất nền lại xuất hiện một số giao dịch lẻ tẻ, khiến nhiều môi giới có thêm động lực vào thị trường. Mới đây, anh Q, một môi giới chuyên BĐS khu vực Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã giao dịch thành công lô đất với một nhà đầu tư Tp.HCM. Chia sẻ niềm vui này, anh Q cho hay, đã rất lâu mới có cảm giác được ngồi “kí tá” và ra phòng công chứng làm hồ sơ, giấy tờ cho khách. Được biết, hơn nửa năm nay, anh Q cùng nhóm anh em gần như không bán được hàng, do hoạt động đầu tư mua bán im ắng tại khu vực.

“Dù một giao dịch nhỏ nhưng cũng có động lực để trụ với nghề. Đây cũng là lô đất ngộp giá, bán thấp hơn 100 triệu đồng so với mặt bằng chung thị trường khu vực”, anh Q cho biết.

Sau bao ngày “ngồi chơi xơi nước”, mới đây, anh Th, môi giới tự do (hoạt động chủ yếu tại thị trường khu Đông Tp.HCM) nhận cọc 200 triệu đồng từ khách nhờ bán căn nhà tại Tp.Thủ Đức. Có giao dịch những ngày cận Tết, anh Th tỏ ra vui mừng khôn xiết. Môi giới này cho hay, sau những ngày “chịu cày”, đến lúc tưởng chừng chán nản thì phát sinh giao dịch. Nếu các giao dịch này xuất hiện thời điểm trước thì cảm xúc cũng bình thường. Thế nhưng lúc này thật sự rất quý. Khi được hỏi, anh định hướng thế nào với nghề nghiệp của mình trong bối cảnh thị trường khó khăn, anh Th cho biết, vẫn rất hi vọng vào sự phục hồi của thị trường vào năm 2023 để làm nghề tốt hơn. “Giờ không làm môi giới BĐS cũng không biết làm nghề gì”, anh Th chia sẻ.

Giao dịch đất nền giữa mùa “ngủ đông”

Một vài giao dịch đất nền xuất hiện lúc thị trường trầm lắng. Ảnh: HV

Trong khi chị H.A lại “dở khóc dở cười” vì có giao dịch “hụt”. Mới đây, có một khách đầu tư rất quan tâm đến nền đất giá ngộp chị rao bán. Nhà đầu tư này hẹn chiều tối sẽ chuyển cọc nhưng lại thay đổi vì một lý do nào đó. Hụt hẫng và buồn, nữ môi giới này chia sẻ: Đã mấy tháng nay không có giao dịch, tưởng rằng gần Tết có tiền tiêu thì khách lại đổi ý. Hiện chị đang nắm khá nhiều nền đất ngộp giá của các nhà đầu tư gửi bán lại. Tuy vậy, giao dịch vẫn khá khó khăn trong bối cảnh thị trường trầm lắng.

“Nhiều nhà đầu tư có tài chính tốt nhưng còn khá thận trọng xuống tiền vì tình hình chung chưa mấy khả quan. Họ sợ chôn dòng tiền vào đất quá lâu”, chị H.A cho hay.

Ghi nhận bức tranh BĐS cận Tết cho thấy, thanh khoản sụt giảm, sức mua yếu. Ở phân khúc đất nền, một số khu vực rơi vào trạng thái bất động. Nhà đầu tư có tiền “phòng thủ”. Trong khi nhà đầu tư mới ở trạng thái e dè. Những nhà đầu tư có tài sản nhưng vay ngân hàng đang cố gắng “gồng” hoặc giảm giá để thu dòng tiền. Điều này đang phản ánh bức tranh tối của thị trường BĐS nói chung.

Tuy vậy, một số chuyên gia đưa ra nhận định, có thể từ quý 2/2023 trở đi, thị trường BĐS sẽ phục hồi trở lại, nhờ vào các chính sách gỡ khó từ Chính phủ.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận