Lâm Đồng: Giao dịch đất nền bật tăng trở lại

Lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường, nhiều người dân đã phân lô, bán nền trái quy định với các giao dịch nhộn nhịp thời gian vừa qua. Thị trường tạm lắng xuống khi cơ quan quản lý địa phương vào cuộc, nhưng giao dịch đã bật tăng trở lại trong quý 1 vừa qua.

Lâm Đồng: Giao dịch đất nền bật tăng trở lại - CafeLand.Vn

Nhộn nhịp giao dịch

Kể từ khi xuất hiện thông tin về việc triển khai dự án cao tốc kết nối tỉnh Đồng Nai lên Lâm Đồng, thị trường bất động sản tỉnh Lâm Đồng đã sôi động hẳn lên trước sự xuất hiện của nhiều tập đoàn tên tuổi lớn tìm đến nghiên cứu đầu tư.

Cụ thể, trong quý 1 và quý 2-2021, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận một lượng lớn giao dịch bất động sản, chủ yếu là đất nền, với 24.531 giao dịch thông qua công chứng.

Bước sang quý 2 và quý 3-2021, lượng giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng có sụt giảm do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, song số lượng giao dịch đất nền vẫn giữ ở mức cao so với nhiều địa phương lân cận như Kon Tum, Gia Lai.

Cụ thể, trong quý 3 và quý 4-2021, toàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận lượng giao dịch bất động sản giảm 38% so với quý 1 và quý 2, với 15.101 giao dịch thông qua công chứng.

Tường chừng cơn sốt đất nền tại Lâm Đồng đã đạt đỉnh và bắt đầu sụt giảm, nhưng bước sang quý 1-2022, lượng giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng đã bật tăng trở lại như những giai đoạn trước đó, lượng giao dịch chiếm phần lớn vẫn là đất nền.

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết trong quý 1 vừa qua, toàn tỉnh Lâm Đồng có 12.467 lô đất nền giao dịch thành công, với tổng số tiền bán ra là 11.911 tỉ đồng.

Trong đó, huyện Lâm Hà dẫn đầu với 3.077 lô đất nền giao dịch thành công qua công chứng. Tiếp đến là huyện Di Linh với 1.826 lô đất nền, huyện Đức Trọng với 1.648 lô đất nền, thành phố Đà Lạt với 1.162 lô đất nền, huyện Bảo Lâm với 1.105 lô đất nền.

Phân khúc nhà ở riêng lẻ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong quý 1-2022 cũng ghi nhận biến động tăng so với quý 4-2021, với 899 căn giao dịch thành công với tổng số tiền bán ra là 1.934 tỉ đồng. Trong đó, tập trung nhiều nhất là tại huyện Bảo Lâm, thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và huyện Đức Trọng.

Lâm Đồng: Giao dịch đất nền bật tăng trở lại - CafeLand.Vn

Khu vực người dân phản ánh về việc sử dụng đất, san gạt mặt bằng, hình thành đường giao thông có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại TP. Bảo Lộc

Mặt trái của cơn sốt đất nền

Cuối năm 2021, dư luận xôn xao khi thanh tra tỉnh Lâm Đồng công bố kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế của huyện Bảo Lâm liên quan đến việc lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường để phân lô, bán nền.

Tiếp theo sau TP. Bảo Lộc là huyện Bảo Lâm, huyện Lâm Hà cũng bị phát hiện có nhiều hạn chế, thậm chí là sai phạm trong việc lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường để phân lô, bán nền.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, đồng thời ban hành quy định mới về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất nhằm hạn chế việc lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường rồi phân lô, bán nền.

Khi câu chuyện về hiến đất làm đường để phân lô bán nền được siết chặt thì nguy cơ xảy ra việc người dân tự ‘hô biến’ đất nông nghiệp sang đất giao thông, đất ở để làm đường và xây nhà ở bắt đầu manh nha, và trên thực tế đã xảy ra.

Có thể, ngày 5/4 vừa qua, UBND huyện Lâm Hà đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại địa bàn.

Theo đó, những trường hợp bị xử phạt liên quan đến việc lấn chiếm đất phi nông nghiệp để làm đường đi, xây nhà ở; tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp để làm đường đi, xây dựng trái phép.

Hay như trường hợp mới đây, người dân đã báo tin đến UBND thành phố Bảo Lộc về trường hợp tự ý mở đường, xây dựng trái phép, gửi kèm theo tin báo là những hình ảnh rất cụ thể. Nhận được tin báo, UBND thành phố Bảo Lộc cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Bên cạnh câu chuyện về hiến đất làm đường để phân lô, bán nền thì tình trạng phá rừng để chiếm đất rồi rao bán cũng đã xảy ra tại huyện Đức Trọng.

Trong Báo cáo số 92/BC-SNN ngày 31/3/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết vị trí “Phá rừng trái pháp luật”, thuộc khu vực khoảnh 7, tiểu khu 267C, thôn K’rèn, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, thuộc diện tích thu hồi của Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt và giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh (Ban QLRPH Đại Ninh) quản lý theo Quyết định số 1516/QĐ-UBND ngày 15/6/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Tổng số vị trí bị tác động là 14, với diện tích 24.659m2, thuộc đối tượng rừng sản xuất. Lâm sản thiệt hại 477 cây gỗ (thông ba lá và dầu trà beng), khối lượng 47,425 m3.

Trước đó, vào ngày 7/12/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý vụ vực khoảnh 7, tiểu khu 267C, thôn K’rèn, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng tổ chức rà soát toàn bộ các khu rừng bị phá, bị lấn chiếm trên địa bàn thời gian qua, lập kế hoạch và tiến hành giải tỏa toàn bộ cây trồng, công trình xây dựng trái phép trên đất để phục hồi rừng.

UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh không được để người vi phạm sử dụng, sang nhượng diện tích do phá rừng trái pháp luật. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá rừng phức tạp tại địa phương trong thời gian qua.

Tình trạng nêu trên đa phần xảy ra tại các địa phương luôn ở trong top dẫn đầu về lượng giao dịch đất nền tại tỉnh Lâm Đồng thời gian qua. Đó là thành phố Bảo Lộc, huyện Lâm Hà, huyện Bảo Lâm, huyện Đức Trọng.

Tự ý mở đường giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào?

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng vừa có Công văn số 214/STP-TTr về việc xác định hành vi vi phạm hành chính đối với các trường hợp tự ý xây dựng đường giao thông.

Theo đó, việc tự ý xây dựng đường giao thông đấu nối với đường liên thôn, liên xã, đường hẻm trái phép là hành vi vi phạm hành chính “mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính” quy định tại điểm b khoản 9 Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 24 Luật Xử lý vi phạm hành chính, người vi phạm sẽ bị phạt tiền tối đa 75.000.000 đồng,..

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận