Lâm Đồng ngăn chặn lợi dụng tách thửa đất để biến tướng đầu tư các dự án bất động sản

Đối với những hồ sơ đủ điều kiện tách thửa đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất của người dân sau khi tách thửa đất.

Lâm Đồng ngăn chặn lợi dụng tách thửa đất để biến tướng đầu tư các dự án bất động sản - CafeLand.Vn...Ảnh minh họa

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa phát đi hàng loạt Công văn yêu cầu quản lý và sử dụng đất đai đối với trường hợp giải quyết hồ sơ chia tách hình thành nhiều thửa đất mới trên địa bàn các huyện, thành phố.

Đơn cử, tại Công văn số 1238/STNMT-VPĐKĐĐ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, đề nghị chia tách thửa đất của người sử dụng đất tại huyện Lâm Hà là đảm bảo điều kiện giải quyết theo quy định tại Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ngày 1/11/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Căn cứ điều 208 Luật Đất đai năm 2013 và văn bản khác có liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND huyện Lâm Hà chỉ đạo UBND cấp xã và các phòng ban chuyên môn theo dõi, quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất của người sử dụng đất (theo mục đích đã được công nhận cấp giấy chứng nhận mới) nhằm phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất tại địa phương theo các quy định hiện hành.

Đặc biệt là trong công tác quy hoạch và trật tự xây dựng; tránh việc xây dựng công trình, nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp hoặc làm phát vỡ quy hoạch, làm ảnh hưởng đến không gian, kiến trúc đặc thù của địa phương hoặc việc yêu cầu tách thửa đất để biến tướng đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản trái quy định.

Trong một diễn biến có liên quan, trước đó vào ngày 20/5/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng phát đi Công văn số 3477/UBND-ĐC yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố góp ý dự thảo văn bản thực hiện tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, một khi hoàn thiện và chính thức được ban hành, Văn bản này sẽ thay thế cho văn bản số 473/UBND-ĐC đã được UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 20/1/2022 về việc tạm dừng tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, dự thảo văn bản này khuyến khích các tổ chức, cá nhân lập doanh nghiệp và lập dự án đầu tư trình thẩm định phê duyệt theo quy định tại Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ để làm cơ sở triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các công trình tại khu vực hiến đất, làm đường giao thông và phân lô, tách thửa.

Bên cạnh đó, dự thảo văn bản này cũng đã chỉ đạo xử lý các hồ sơ tách thửa, hợp thửa đất đối với các trường hợp mục đích sử dụng đất của thửa đất, khu đất có sự thống nhất, phù hợp hoặc chưa phù hợp, đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận