Môi giới BĐS kể về góc khuất nghề: Từ rớt nước mắt khi bị cướp khách, quỵt tiền hoa hồng đến… phải ‘cắt máu’ để bán hàng

Dưới đây là câu chuyện của anh Vũ Duy H. (Hà Đông, Hà Nội) có kinh nghiệp 8 năm trong nghề kể lại những ngày tháng chân ướt chân ráo bước vào nghề.

Nhớ lại những năm tháng mới vào nghề, anh H cho biết, mặc dù học kế toán nhưng đến khi anh ra đi làm thì không thấy phù hợp. Được người thân quen giới thiệu, anh quyết định đi làm môi giới bất động sản. “Lúc ấy nghĩ, có người quen dẫn dắt thì vào nghề sẽ dễ dàng hơn nên thôi sẽ cố gắng theo đuổi bằng được còn hơn đi làm công việc khác”, anh H kể lại.

May mắn là một người cũng khéo ăn, khéo nói nên khi mới bước vào công ty, sếp cũng như đồng nghiệp chỉ bảo tận tình kiến thức cơ bản về nghề môi giới bất động sản. “Tôi cố gắng học mọi thứ nhanh nhất có thể và luôn phải tự động viên chính mình vì không có khách, không chốt được hợp đồng rất nhanh khiến cảm xúc của bản thân xuống dốc gây chán nản và từ bỏ ngay”, anh H nói.

Khi có kiến thức, anh cùng đồng nghiệp trong đội thuê chạy quảng cáo nhưng khi những người đồng nghiệp trong đội chốt bán được 1, 2 lô đất nền rồi mà anh vẫn chưa chốt được lô nào.

“Lúc này, tôi khá sốt ruột vì chúng tôi làm theo đội đến khi chia hoa hồng cũng sẽ chia hết cho mọi người. Trong khi mình không làm được gì mà vẫn nhận tiền cảm thấy ngại lắm. Lúc ấy, tôi nghĩ bằng mọi giá cũng phải bán được một lô”, anh H chia sẻ.

Nghĩ là làm, khi gặp được khách có ý quan tâm, anh đã đề nghị “cắt máu” hoa hồng của mình cho vị khách đó để được bằng anh bằng em. Được giá rẻ hơn, vị khách đó đồng ý với ý kiến của anh H.

“Đó là lô đất đầu tiên tôi bán được sau gần 4 tháng bước chân vào nghề này nhưng lại không có một đồng tiền công nào, bù lại tôi còn phải chi ra mấy triệu chạy quảng cáo”, anh H ngậm ngùi nói.

Thế nhưng, theo anh H, vụ đó chưa đáng là gì so với việc anh bị người môi giới khác lừa lọc, quỵt tiền hoa hồng. “Đó cũng là vụ khiến tôi nhớ nhất trong suốt quãng thời gian làm nghề của mình. Không chỉ bán phân khúc đất nền, tôi còn rao bán cả căn hộ chung cư. Tôi nhớ căn hộ đó tôi chạy quảng cáo, rao bán trên các trang bất động sản được hơn 1 tháng thì có mấy vị khách gọi mua. Đặc biệt, anh V này khá nhiệt tình và muốn đi xem ngay. Chúng tôi thống nhất ngày đi xem, đến nơi tôi thấy anh này có dẫn theo một người phụ nữ trung tuổi. Anh V giới thiệu với tôi đây là người bác muốn mua nhà ở Hà Nội cho con học trên này, do không thông thuộc ở Hà Nội nên nhờ anh tìm hộ”, a H kể lại.

Sau khi xem căn hộ, người phụ nữ tỏ ra khá ưng ý với căn hộ này và muốn đặt cọc luôn. “Lúc ấy, tôi nhờ đồng nghiệp mang hợp đồng đặt cọc đến chỗ khu căn hộ. Còn hai người đó đứng chuyện trò bàn bạc với nhau. Một lúc sau, anh V có giục tôi xem có hợp đồng đặt cọc chưa vì bác của anh có việc cần đi ngay không chờ được lâu. Hơn 10 phút trôi qua, chưa thấy có hợp đồng, anh V có bảo với tôi chiều sẽ quay lại ký còn giờ phải đi có việc. Tôi có bảo họ chờ thêm 5 phút nữa là có nhưng họ nhất định không”, anh H kể lại.

Đến chiều, anh H gọi lại cho anh V nhưng không bắt máy. Tiếp tục gọi lại thì máy đã thuê bao, đồng thời, anh H được báo căn hộ đó đã được khách bên sàn khác đặt cọc rồi.

“Tôi cảm thấy khá bất ngờ vì chủ căn hộ này bảo chỉ gửi sàn bên tôi. Tôi nhờ bạn bè tìm hiểu thì mới biết rằng, hóa ra anh V không phải họ hàng gì mà là môi giới của một sàn khác. Thấy tôi đăng bán căn hộ này anh ta dẫn khách đến xem, còn anh ta nói với khách như thế nào tôi cũng không rõ. 

Sau khi có thông tin, số điện thoại chính thức của anh này, tôi có hẹn gặp ra nói chuyện nhưng anh có bảo bán căn này xong xuôi anh cũng sẽ đưa cho tôi 10 triệu đồng. Thế nhưng, đến khi xong xuôi, anh ta khất lần khất lượt, cuối cùng là biến mất tăm”, anh H kể lại.

Môi giới BĐS kể về góc khuất nghề: Từ rớt nước mắt khi bị cướp khách, quỵt tiền hoa hồng đến... phải 'cắt máu' để bán hàng

Theo anh H, nghề này cạnh tranh và đào thải rất khốc liệt.

Sau bao nhiêu năm lăn lộn với nghề, giờ anh H đã ra ngoài làm tự do đồng thời là một nhà đầu tư có kinh nghiệm. “Tôi cùng một nhóm bạn cùng quan điểm đầu tư với nhau đi săn những lô đất ở các tỉnh ven Hà Nội như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên… Thời gian vừa qua, đội của tôi cũng kiếm lời kha khá”, anh H cười nói.

Theo anh H, để có thể theo với nghề môi giới bất động sản cái cần đó là sự kiên trì theo đuổi đến cùng và cần có một cái tâm với nghề. Bạn làm việc uy tín, có tâm thì dần dần sẽ có khách hàng của mình, rồi người nọ mách người kia, dần dần bạn sẽ có chỗ đứng trong nghề.

Anh H cũng phải công nhận rằng, hiếm có môi trường nào lại có sự cạnh tranh và đào thải khắc nghiệt như bất động sản. Từ việc tìm kiếm khách hàng, đối tác, lựa chọn dự án và chủ đầu tư cho đến việc tìm căn, chốt khách, ký kết hợp đồng,.. đều phải cạnh tranh rất nhiều với môi giới khác.

Chưa kể đến một số chiêu trò của những đối thủ không có năng lực như cắt máu, lừa lọc, kéo khách, cướp khách, quỵt tiền hoa hồng,… không phải là chuyện hiếm gặp trong nghề này.

Theo anh H, để có thể cạnh tranh được với những chiêu trò ấy thì không có cách nào khác ngoài việc bạn phải luôn cố gắng trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân để bạn có thể khẳng định giá trị của mình với khách hàng để khách hàng phải thấy bạn thực sự khác so với các môi giới không có năng lực chỉ mang tính làm ăn chộp giật.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận