Mua 3 nền đất chỉ bằng giá 2 nền của năm trước, nhà đầu tư gặp “hàng đẹp” là xuống tiền ngay!

Thị trường đất nền phía Nam đã xuất hiện các nhà đầu tư có tiền âm thầm săn hàng ngộp, giảm giá. Trong đó có nhà đầu tư ôm cùng lúc nhiều bất động sản với kì vọng giá tăng bằng lần khi thị trường phục hồi.

Mới đây, một nhà đầu tư lâu năm ngụ tại Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) đã “xuống tiền” mua ba nền đất tại khu vực P.Long Trường và P.Trường Thạnh (Q.9 cũ). Trong đó, 2 nền đất tại P.Long Trường với mức giảm giá so với giá thị trường và giá nền bên cạnh lần lượt là 460 triệu đồng và 600 triệu đồng. Trong khi, nền đất diện tích 56m2 tại P.Trường Thạnh giảm giá 450 triệu đồng. Đây đều là các nền đất có vị trí khá đẹp, nằm ở trục chính thuộc khu dân cư mới/hiện hữu, cư dân đã đông đúc.

Được biết, nhà đầu tư này đã “ngắm nghía” các nền đất từ thời điểm cuối năm 2022. Tuy nhiên, quan sát tình hình và nhờ môi giới vào “ép giá” chủ đất, hiện nhà đầu tư mới “xuống tiền”. Mức giảm hiện tại cũng tăng mạnh so với giá rao thời điểm cuối năm 2022.

Theo cách nhà đầu tư này chia sẻ, mua 3 nền đất nhưng giá tương đương 2 nền của vài năm trước nên “phấn khởi” gom hàng. “Giờ cứ có hàng đẹp là gom”, nhà đầu tư này chia sẻ. Được biết, không gom riêng lẻ, nhà đầu tư này có đội nhóm làm việc với nhau. Đây là nhóm đầu tư lâu năm, có kinh nghiệm và tài chính sẵn trên thị trường bất động sản. Thời điểm này khi nhìn thấy sự xuống giá rõ rệt của đất nền cũng như cơ hội chốt lời trong tương lai, họ đã sẵn sàng bỏ tiền vào.

Hai tuần nay, nhóm anh V (ngụ Q.2, cũ) cũng tăng tốc theo chân môi giới đi xem đất. Dù không hỏi được nhiều nhà đầu tư này nhưng theo cách anh V chia sẻ, những nền đất vị trí đẹp, giá giảm khoảng 15-20% so với giá thị trường khu vực là có thể mua vào được. Một nam môi giới dẫn nhóm đầu tư này đi xem đất cho biết, họ không chỉ xem đất khu vực quận 9 mà còn quan tâm đến đất tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương. Tuy nhiên, hiện nhà đầu tư mới đi xem và tính toán để thương lượng giảm giá thêm. Họ chỉ xuống tiền với nền đất giá giảm sâu, có vị trí ổn.

Cũng theo môi giới này, mức giảm của một số nền đất tại khu Đông Tp.HCM tương đương với mức giá của cuối năm 2019. Các nhà đầu tư nhận ra điều này, họ tích cực đi xem đất và chốt giao dịch. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng sẵn sàng mua vào. Có những nhóm nhà đầu tư vẫn ở tâm thế quan sát và “chờ thêm”, mặc dù họ cũng khá sốt ruột khi các nền đất ngộp đã được nhà đầu tư khác vào mua.

Khảo sát cho thấy, giá đất nền Tp.HCM và các tỉnh lân cận đã có sự suy giảm mạnh từ thời điểm tháng 8/2022. Mức giảm giá có dấu hiệu lan rộng ra các khu vực. Đặc biệt ở phân khúc đất vườn, đất nông nghiệp ghi nhận mức độ giảm giá và sụt giao dịch mạnh hơn đất thổ cư. Tỉ lệ nhà đầu tư ngộp tài chính đến từ loại hình này cũng gia tăng mạnh trong thời gian qua. Đa số họ tham gia theo hình thức “lướt sóng”, dòng tiền sẵn yếu, nên quyết định bán cắt lỗ để thu lại vốn.

Tuy vậy, ở giai đoạn này, thị trường đất nền phía Nam ghi nhận tình trạng giảm giá sâu ở dòng sản phẩm đất thổ cư. Đây cũng là diễn biến “lạ” so với giai đoạn thị trường từ năm 2014 trở về trước. Dù trải qua nhiều đợt biến động nhưng đây là giai đoạn đất thổ cư giảm giá mạnh nhất (tính từ thời điểm 2014 đến nay).

Như các trường hợp giảm giá nêu trên, đa số là các nền đất thổ nằm trong các dự án mới, dự án hiện hữu. Mức giảm phổ biến hiện tại từ 150-600 triệu đồng/nền (tuỳ nền, tuỳ vào mức độ hạ giá của chủ đất). Dù đã giảm khá nhiều nhưng ghi nhận cho thấy, người mua vẫn tiếp tục ép giá bên bán vì cho rằng chủ đất có thể bán với “bất cứ giá nào” khi đã rơi vào tình cảnh khó khăn tài chính.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận