Nhà 57 m2 có cả chỗ vui chơi, thư viện mini nhờ thiết kế thông minh

Trong một khu dân cư yên tĩnh của tỉnh Hirakata-shi, Nhật Bản, các kiến trúc sư của Coil Kazuteru Matumura đã hoàn thành một ngôi nhà bằng gỗ khiêm tốn cho một gia đình bốn người. F-house được thiết kế để tối đa hóa diện tích vốn rất hạn chế của nó và tạo ra không gian ấm cúng, tiện nghi cho gia chủ.

Nhà 57 m2 có cả chỗ vui chơi, thư viện mini nhờ thiết kế thông minh
F-house được thiết kế để tối đa hóa diện tích vốn rất hạn chế của nó và tạo ra không gian ấm cúng, tiện nghi cho một gia đình.

Ngôi nhà có tổng diện tích sàn chỉ 57,33 m2, ngoài ra nó cũng phải tuân theo kích thước tối đa cho phép của việc hạn chế xây dựng tại địa phương. Phần mái dốc đơn được thiết kế để lấy ánh sáng tự nhiên từ phía nam đồng thời không cản ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà ở phía bắc theo quy định.

Với những hạn chế khắt khe này, các kiến trúc sư của Coil Kazuteru Matumura đã nghĩ ra một sơ đồ mặt bằng vuông vắn, ưu tiên không gian sinh hoạt chung cho gia đình.

Nhà 57 m2 có cả chỗ vui chơi, thư viện mini nhờ thiết kế thông minh
Khu vực sinh hoạt gia đình chung, nhà bếp và không gian ăn uống nằm trên tầng hai trong khi phòng tắm và phòng ngủ được bố trí ở tầng một.

Các chức năng của ngôi nhà được phân chia độc đáo qua 2 tầng. Khu vực sinh hoạt gia đình chung, nhà bếp và không gian ăn uống nằm trên tầng hai trong khi phòng tắm và phòng ngủ được bố trí ở tầng một.

Kiểu gác xép của tầng trên cung cấp tầm nhìn ra bầu trời và một không gian lưu trữ nhỏ trên tầng 3 được tạo ra bởi hình dạng của mái nhà. Không gian sinh hoạt cũng bao gồm một bức tường leo núi cho trẻ em.

Nhà 57 m2 có cả chỗ vui chơi, thư viện mini nhờ thiết kế thông minh
Phòng khách và cầu thang được ngăn cách bởi một thư viện nhỏ được tạo ra bởi đồ nội thất hiện có và đặt làm riêng, cũng có tác dụng như một lan can.

Ở phía bắc của tầng hai, nơi chiều cao trần nhà bị hạ thấp do quy định của tòa nhà, có một cầu thang, một phòng vệ sinh và kho lưu trữ được thiết kế để sử dụng thường xuyên hàng ngày.

Phòng khách và cầu thang được ngăn cách bởi một thư viện nhỏ được tạo ra bởi đồ nội thất hiện có và đặt làm riêng, cũng có tác dụng như một lan can. Rèm được bố trí để ngăn chia các khu vực lưu trữ ở cầu thang và nhà bếp để tạo ra một vách ngăn mềm mại và một lựa chọn hợp lý hơn.

Nhà 57 m2 có cả chỗ vui chơi, thư viện mini nhờ thiết kế thông minh
Phòng dành cho hai người con của gia chủ và phòng ngủ chính được ngăn cách bằng rèm cửa tạo ra vách ngăn mềm mại.

Ở tầng một, phòng tắm và bồn rửa được ngăn cách bằng cửa, còn phòng dành cho hai người con của gia chủ và phòng ngủ chính được ngăn cách bằng rèm cửa tạo ra vách ngăn mềm mại.

Mặc dù ngôi nhà khá nhỏ gọn nhưng rèm cửa mềm mại giúp tạo ra một bầu không khí cởi mở và linh hoạt. Điều này cho phép linh hoạt hơn trong việc thay đổi mục đích sử dụng ngôi nhà trong tương lai khi trẻ con trong nhà lớn lên. 

Nhà 57 m2 có cả chỗ vui chơi, thư viện mini nhờ thiết kế thông minh
Ngôi nhà được thiết kế với sự cộng tác của một số thợ thủ công.

Mặc dù diện tích sàn hạn chế, thiết kế của ngôi nhà tạo ra một môi trường sống thoải mái cho một gia đình 4 người. Ngôi nhà được thiết kế với sự cộng tác của một số thợ thủ công.

Gạch men thủ công được sử dụng ở lối vào theo tông màu. Đồ sắt trên bảng tên lối vào là của Kondo Tetsukobo. Các vật dụng bằng sắt trên mái của lối vào là của Kinjyo Kanamonokobo. Cuối cùng, những chiếc móc treo bằng sắt được làm bởi Jozu Kosakusho.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận