Nhà đầu tư “liều mình” có 7 tỷ, vay 15 tỷ ngân hàng mua 60 lô đất, 2 năm sau tổng tài sản tăng gấp 4

Sốt đất của giai đoạn 2017-2020 có lẽ khoảng thời gian “huy hoàng” của không ít các nhà đầu tư. Đó là thời bỏ một đồng vốn nhận về khoản lợi nhuận tăng bằng lần chỉ trong ngắn hạn. Đó cũng là thời mà những nhà đầu tư kiếm tiền, làm giàu chỉ trong ngắn hạn.

Ông Ngô Phương, CEO Bảo An Group nhớ lại: “Thời điểm năm 2017, một người bạn của tôi chỉ có trong tay 7 tỷ nhưng vay ngân hàng tới 15 tỷ. Với tổng số tiền tự có và vay, nhà đầu tư này mua tới 60 lô đất với đơn giá ước tính 3 triệu đồng/m2. Sau 2 năm, chỉ với việc mua đi bán lại, tổng tài sản tăng gấp 4 lần. Thậm chí, không ít lô đất qua tay nhà đầu tư nhiều lần”.
Thế nhưng, ông Phương cho rằng, đó là câu chuyện quá khứ. Hiện tại của thị trường đã khác và đầy khốc liệt.

Theo ông Phương, khó khăn của thị trường đã bắt đầu từ năm 2022, và có dấu hiệu từ năm 2020. Hiện tại, nhà đầu tư sẽ khó có thể tăng gấp bằng lần chỉ trong ngắn hạn với bất động sản. Bởi pháp lý, thuế, các quy định pháp luật mới cộng với tính chất thị trường thay đổi khiến nhà đầu tư khó xoay sở.

muabannhadat

Ông Phương cũng chia sẻ, giá bất động sản đang dần hạ. Đơn cử như có lô đất nền thuộc dự án Golden Hill (Đà Nẵng) ở thời điểm sốt đất lên tới 3,6 tỷ nhưng hiện tại còn 2 tỷ. Ông Phương dự đoán, giá bất động sản có thể giảm tới 50%.

Ông Phương nói thêm, phía nhà đầu tư đang gánh áp lực lớn về khoản nợ vay ngân hàng. Nhưng tâm lý của họ chưa muốn cắt lỗ và chờ thị trường lên để bán. Nhưng thị trường lên khi nào, đó là câu hỏi không ai dự đoán chính xác câu trả lời.
TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế thẳng thắn nhận định, đã qua thời nhà đầu tư kiếm khoản lời tăng gấp 2, gấp 3.

Bởi theo ông Hiển, thị trường của hiện tại đã khác. Với những khu vực vùng nông thôn, giá đã tăng quá đà.
Nhìn nhận về cơ hội đầu tư trong thời gian tới, vị chuyên gia này cho rằng, thị tường đầu cơ đã không còn từ quý IV/2022, quý I/2023 và có thể cả năm 2023, sẽ không còn xuất hiện thị trường đầu cơ.

Làn sóng đầu cơ mua cao để bán cao sẽ hoàn toàn biến mất. Lý giải điều này, theo ông Hiển, đầu cơ tức là nhà đầu tư chỉ quan tâm thị trường có tăng hay không? Thị trường còn khả năng tăng sẽ mua vào và trong ngắn hạn sẽ bán ra chốt lời.

Theo ông Hiển, thị trường hiện tại phù hợp với đầu tư. Đầu tư có nghĩa là không phải mua cao để bán cao hơn, mà là phải mua ở một giá hợp lý, mức giá được nắm giữ lâu dài. Đặc biệt, trong quý I và quý II năm nay, dù là nhà đầu tư ít có khả năng phân tích cũng có thể cảm nhận được giá bất động sản sẽ không tăng, để không phải vội vã, lo đi kiếm đất, kiếm bất động sản để mua.

Ông Hiển cho hay, câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi có nên đầu tư bất động sản trong quý I và quý II/2023 hay không, thì chính hành vi của nhà đầu tư sẽ quyết định chuyện đó. Và nhà đầu tư biết họ còn thời gian, còn cơ hội để chọn lựa, thì không cần phải hấp tấp mua.

Còn theo ông Trần Khánh Quang, CEO Bất động sản An Hoà Group, thị trường địa ốc về dài hạn vẫn còn tiềm năng tốt nhờ tín hiệu tích cực từ đầu tư công, cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện. Ông Quang khuyến nghị, nếu nhà đầu tư có vốn ổn định trong 6 – 12 tháng không phụ thuộc vào vốn ngân hàng có thể xuống tiền vào bất động sản. Đây vẫn là kênh đầu tư có sức bền và rất tốt so với nhiều kênh đầu tư khác.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cũng nhấn mạnh: Thị trường chỉ tốt khi các nhà đầu tư tham gia với tâm lý đầu tư dài hạn. Bởi đầu tư lướt sóng, chộp giật bao giờ cũng sẽ đi kèm với rủi ro.

Ông Thịnh đưa ra lời khuyên rằng, các nhà đầu tư cũng không nên dồn hết vốn vào một phân khúc theo tư duy đám đông mà nên chọn phân khúc phù hợp với khả năng tài chính cũng như năng lực đầu tư của mình mới có thể tạo ra hiệu quả đầu tư và giảm thiểu các rủi ro.

Theo Bảo Nam

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận