Nhiều địa phương thận trọng với hiến đất làm đường để tách thửa, phân lô

Sau những vi phạm về hiến đất làm đường, tách thửa xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa, không ít địa phương đã tạm dừng, “rà phanh” đối với tách thửa liên quan đến đầu tư hạ tầng giao thông cục bộ.

Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa

Trong khi vụ việc liên quan đến những vi phạm về hiến đất làm đường, tách thửa đất xảy ra tại Lâm Đồng còn chưa lắng xuống thì mới đây, hàng loạt cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đã bị xử lý kỷ luật vì tự ý đặt ra thủ tục hiến đất làm đường không đúng thẩm quyền.

Theo đó, có 2.385 thửa đất liên quan đến 114 vị trí hiến đất làm đường, tách thửa đất cũng đã bị tạm ngừng biến động, chờ ý chỉ đạo giải quyết từ cơ quan có thẩm quyền.

Nhiều địa phương thận trọng với hiến đất làm đường để tách thửa, phân lô
Tình trạng “núp bóng” hiến đất làm đường để phân lô bán nền diễn ra ở nhiều địa phương (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Mới đây, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cũng đã tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cục bộ.

Cũng theo UBND thị xã Điện Bàn, hiện nay tất cả các hồ sơ trên đang tạm dừng triển khai các bước tiếp theo đối với việc đầu tư hạ tầng giao thông cục bộ để tách thửa mở đường.

Việc tạm dừng này là do trong quá trình triển khai thực hiện, UBND thị xã Điện Bàn gặp phải vướng mắc liên quan đến thẩm quyền ban hành hướng dẫn trình tự, thủ tục tách thửa liên quan đến việc mở đường (đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cục bộ).

Ngày 5/12, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Giao thông vận tải và các ngành chức năng liên quan nghiên cứu đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan về đầu tư, xây dựng, giao thông… để tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Trường hợp nội dung quy định của UBND tỉnh đã ban hành chưa phù hợp thì báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, sửa đổi để thực hiện, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội vẫn nở rộ tình trạng tự đấu nối giao thông để phân lô bán nền

Theo ghi nhận của Dân trí, trên địa bàn các huyện của Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, Sơn Tây…, đang rộ tình trạng tự ý đấu nối, mở đường nhằm mục đích tách thửa, phân lô bán nền.

Đơn cử các thửa đất số 60, 8, 29, 15 tờ bản đồ 29 thuộc địa bàn xã Phú Cát, huyện Quốc Oai. Sau khi 4 thửa đất trên được tách thành 42 thửa nhỏ, trên đất đã hình thành một con đường thảm nhựa chạy giữa.

Đường rộng khoảng 5m kèm đèn điện, cây xanh, ống nước, đấu nối trực tiếp ra đường tỉnh 446. Phần hành lang an toàn giao thông cũng bị thảm nhựa là chiếu nghỉ, nơi đậu xe phục vụ người vào xem, mua bán đất.

Nhiều địa phương thận trọng với hiến đất làm đường để tách thửa, phân lô
Con đường thảm nhựa chạy giữa khu đất tách thửa tại xã Phù Cát (Quốc Oai, Hà Nội) (Ảnh: Hà Phong).

Tương tự, tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, dọc trục Bãi Dài, từ ngã tư Miễu đến đường tỉnh 446, khoảng 4 km có đến gần chục trường hợp. Đơn cử, khu đất được giới bất động sản gọi tên quen thuộc dự án 72 lô Tiến Xuân cũng đã hình thành 2 con đường thảm nhựa đường ngang, dọc đấu nối ra trục chính bãi dài.

Hiện nay, ngay khi TP Hà Nội đang tăng cường kiểm soát tách thửa, thì không ít thửa đất “núp bóng” dự án phân lô vẫn đang làm đường, tách thửa, chào bán rầm rộ. Đơn cử như 26 lô Yên Mỹ, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất; 60 Lô xã Kim Sơn, thị xã Sơn; 300 lô xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây…

Nhiều địa phương thận trọng với hiến đất làm đường để tách thửa, phân lô
Một khu đất tách thửa tại thị xã Sơn Tây đang được mở bán rầm rộ (Ảnh: Hà Phong).

Cũng theo ghi nhận, trên các địa bàn huyện Thạch Thất, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây có khoảng trên 20 trường hợp tương tự, mở đường, thảm nhựa đấu nối phục vụ việc phân lô, bán nền.

Không ít cột mốc giao thông hai ven đường bỗng bị “biến” thành những tấm biển chào bán đất với những vết sơn ghi thông tin “bán đất, bất động sản” kèm các số điện thoại.

Tin tương tự
5 1 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận