Nóng trong tuần: Bất chấp biến động thị trường, giao dịch đất nền vẫn tăng?

Giao dịch đất nền bật tăng; Đề xuất tách riêng nhà và đất để đánh thuế; Ngân hàng đã “bơm” 800.000 tỷ đồng vào bất động sản; “Xí đất” rồi bỏ hoang, 10 dự án treo ở Đồng Nai bị thu hồi… là những thông tin nóng trong tuần qua.

Nóng trong tuần: Bất chấp biến động thị trường, giao dịch đất nền vẫn tăng? - CafeLand.Vn...

Hình minh họa

“Xí đất” rồi bỏ hoang, 10 dự án treo ở Đồng Nai bị thu hồi

10 dự án treo bị thu hồi thuộc các địa phương: huyện Nhơn Trạch, thị trấn Trảng Bom, TP.Long Khánh, TP.Biên Hòa, huyện Thống Nhất và huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai). Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai vẫn đang tiếp tục xử lý thu hồi 18 dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ.

Theo đó, trong giai đoạn 2014 – 2022, trên địa tỉnh Đồng Nai có 65 dự án, công trình với tổng diện tích hơn 2.319ha vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng. UBND tỉnh Đồng Nai đã gia hạn tiến độ sử dụng đất cho 42 dự án với tổng diện tích hơn 539 ha, đang theo dõi và xử lý 22 dự án. Tỉnh quyết định thu hồi 10 dự án treo hơn 10 năm với tổng diện tích gần 24ha. Trong đó có 5 dự án dù đã được gia hạn nhưng khi hết thời gian gia hạn vẫn không triển khai.

Đề xuất tách riêng nhà và đất để đánh thuế

Theo cơ quan soạn thảo, chính sách hiện chưa quy định về thuế nhà (nhà, công trình xây dựng) trong khi quá trình đô thị hóa đã tạo ra sự gia tăng đáng kể về giá trị bất động sản, trong đó có nhà. Hiện nay, nhiều quốc gia bên cạnh việc thu thuế đất, cũng nỗ lực điều tiết một phần giá trị tăng thêm từ nhà mà chủ sở hữu được hưởng.

Cơ quan quản lý đề nghị tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản đảm bảo đơn giản, dễ tính toán, dễ thực hiện, thuận lợi trong công tác quản lý thu thuế và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Giao dịch đất nền bật tăng

Bộ Xây dựng cho biết, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công là 14.349 giao dịch, bằng 28% so với quý 3/2022. Trong đó, miền Bắc có 3.821 giao dịch; miền Trung có 5.968 giao dịch; miền Nam có 4.560 giao dịch; riêng tại thành phố Hà Nội có 454 giao dịch và TP.HCM có 1.986 giao dịch thành công.

Ở phân khúc đất nền, lượng giao dịch thành công là 149.197 giao dịch, bằng 130% so với quý trước đó. Trong đó, miền Bắc có 29.402 giao dịch; miền Trung có 32.579 giao dịch; miền Nam có 87.216 giao dịch thành công.

Ngân hàng đã “bơm” 800.000 tỷ đồng vào bất động sản

Trong báo cáo về thị trường bất động sản năm 2022, Bộ Xây dựng dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt xấp xỉ 800.000 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm 2021, con số này xấp xỉ 700.000 tỷ đồng.

Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 180.743 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 22,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản. Dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 41.815 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,3%. Dư nợ tín dụng đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 40.149 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,1%.

Năm 2023 sẽ trình Quốc hội phương án đầu tư đường Vành đai 4 – TP.HCM

Lãnh đạo TP.HCM làm việc với đại diện các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, phấn đấu trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 trong năm 2023. TP.HCM sẽ làm việc với Bộ GTVT để thống nhất về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Đối với dự án đường vành đai 4 TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thống nhất ký kết ban hành kế hoạch triển khai dự án; các địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu quyết tâm, phấn đấu trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư năm 2023.

UBND TP sẽ làm việc với Bộ Giao thông vận tải để thống nhất về đơn vị đầu mối tổ chức thực hiện, hình thức trình, thời gian trình báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Đồng thời, xin ý kiến về quy mô đầu tư giai đoạn 1 về hướng tuyến, quy mô mặt cắt ngang, vị trí tim tuyến…

Ngược dòng biến động thị trường, một phân khúc bất động sản vụt sáng

Bất động sản công nghiệp được ghi nhận là điểm sáng của thị trường năm 2022 với tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng, đạt khoảng trên 80%, trong đó tỷ lệ lấp đầy bình quân của các khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam đạt cao nhất cả nước, đạt khoảng 85%.

Một số khu công nghiệp tại thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương được lấp đầy gần như hoàn toàn. Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước với 29 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận