Shark Hưng: Thị trường bất động sản 2-3 năm tới sẽ có những điều chỉnh lớn

Phó chủ tịch tập đoàn Cen Group đánh giá thị trường bất động sản 2-3 năm tới sẽ có những điều chỉnh lớn. Nhà đầu tư cần bình tĩnh, cẩn trọng một chút trước khi ra quyết định.

Tâm lý truyền thống “an cư lạc nghiệp” khiến nhiều người trẻ đặt mục tiêu sớm sở hữu một ngôi nhà của chính mình. Họ sẵn sàng chi tiêu tiết kiệm, vay nợ ngân hàng để mua nhà. Trong chương trình Landshow phát sóng trên VTV Digital gần đây, có một bạn trẻ mới ra trường đặt câu hỏi có nên vay mua nhà vào thời điểm này cho phó chủ tịch Cen Group Phạm Thanh Hưng.

Trả lời cho câu hỏi này, shark Hưng cho biết mỗi người cần phải cân đối giữa nhu cầu và quan điểm cá nhân. Nếu thu nhập không tốt lắm thì việc vay tiền mua nhà để ở sẽ là gánh nặng trong cuộc sống. Phó chủ tịch Cen Group khuyên nếu là người tiêu dùng mua nhà để ở tại thời điểm này nên cẩn trọng.

Tôi cho rằng thời điểm này khá là khó khăn cho những người có nguồn thu nhập từ tiền công tiền lương, nên cân nhắc một chút. Còn nếu chúng ta là nhà đầu tư, nhìn thấy cơ hội có thể còn tăng nữa có thể do khan hiếm về nguồn cung khiến cho bất động sản sẽ có cơ hội tăng giá thì tại sao lại không tận dụng cơ hội này.

Thế nên là vấn đề chính ở đây là chúng ta nhìn mục tiêu đầu tư tiền để làm gì, đầu tư nhà để làm gì nên vay hay không nên vay phụ thuộc vào mục tiêu, dòng tiền, thu nhập của mỗi một làm gì. Theo cá nhân tôi đánh giá thị trường bất động sản 2-3 năm tới sẽ có những điều chỉnh lớn cho nên chúng ta hãy bình tĩnh, cẩn trọng một chút trước khi ra quyết định”, ông Phạm Thanh Hưng chia sẻ quan điểm.

Shark Hưng: Thị trường bất động sản 2-3 năm tới sẽ có những điều chỉnh lớn

Ông Phạm Thanh Hưng cũng đề cập đến việc giá bất động sản tăng nhanh do thiếu nguồn cung. Đặc biệt là khu vực nội đô Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh giá chung cư lên mức rất cao so với trung bình của thị trường trong suốt nhiều năm qua. Có những sản phẩm lên đến hàng chục ngàn USD/m2 với phân khúc chung cư sản phẩm hạng A.

Hiện tượng nguồn cung bất động sản vẫn nhỏ giọt và giá tiếp tục tăng nhanh sau dịch Covid-19. Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý II/2022 vừa qua, số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới là 29 dự án với 6.753 căn, chỉ bằng khoảng 74,4% so với quý trước đó và bằng 42% so với cùng kỳ năm trước. Miền Bắc dẫn đầu với 17 dự án gồm 3.763 căn; miền Trung có 9 dự án với 678 căn và miền Nam chỉ có 3 dự án nhưng chiếm tới 2.312 căn.

Như vậy, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý II vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 42% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm 2022 đều hạn chế. Bộ Xây dựng lý giải, nguyên nhân là do việc siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản.

Ngoài ra, việc dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu… cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung hạn chế.

Nguồn cung trên thị trường khá hạn chế dẫn đến việc tăng giá bất động từ 20-30% so với các năm trước.

Với bối cảnh hiện tại, phó chủ tịch Cen Group cho biết quý 4 sắp tới là giai đoạn băn khoăn nhất cho nhiều đối tượng từ nhà đầu tư, những người có nhu cầu mua nhà để ở đến các công ty phát triển dự án và các sàn giao dịch môi giới bất động sản.

Theo shark Hưng, hiện này các thông tin hiện nay rất khó đoán định xu hướng thị trường như nguồn cung tín dụng, lãi suất cho đến bối cảnh tiền tệ vĩ mô. Xu hướng thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm chưa có xu hướng thực sự rõ nét.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận