Tâm lý người mua bất động sản đầu năm 2023 có nhiều thay đổi

Kênh thông tin dịch vụ bất động sản số 1 Việt Nam Batdongsan.com.vn vừa công bố báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (BĐS) đầu năm 2023, với nhiều thông tin đáng chú ý, nhất là chỉ số tâm lý nhà đầu tư mặc dù giảm, nhưng 70% số người khảo sát cho rằng, giá BĐS vẫn sẽ tăng cao và có ý định mua BĐS trong năm nay.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn, chỉ số tâm lý nhà đầu tư quan tâm tới thị trường BĐS dựa trên 6 yếu tố: Mức độ hài lòng về thị trường, khả năng mua nhà, tình hình thị trường, lãi suất, chính sách của Chính phủ và giá BĐS trong tương lai.

Tâm lý người mua bất động sản đầu năm 2023 có nhiều thay đổi

Tâm lý người mua bất động sản đầu năm 2023 có nhiều thay đổi.

Theo đó, chỉ số tâm lý nhà đầu tư đầu năm 2023 là 36 điểm, giảm khá nhiều so với mức 47 và 40 điểm của nửa đầu và nửa cuối năm 2022. Trong đó, mức độ lạc quan của người mua/bán BĐS sụt giảm mạnh nhất đối với lãi suất vay mua BĐS (giảm 15 điểm). Nếu như nửa năm trước, 41% người tham gia khảo sát cho rằng, lãi suất ngân hàng đang ở mức hợp lý, thì hiện tại, chỉ còn 26% đồng tình với chính sách lãi suất, hầu hết đều đánh giá lãi suất đang ở mức cao.

Đầu năm 2023, chỉ số đo lường mức độ hài lòng của nhà đầu tư BĐS về thị trường, về triển vọng tăng giá BĐS trong tương lai và khả năng mua nhà cũng giảm từ 12 – 14 điểm so với nửa cuối năm 2022.

Tuy chỉ số về triển vọng tăng giá BĐS trong tương lai không còn cao như đầu năm 2022, nhưng 70% người tham gia khảo sát vẫn nhận định giá BĐS sẽ tăng trong 1 – 5 năm tới, với 40% dự báo mức tăng là 5 – 10% và 23% cho rằng giá nhà, đất sẽ tăng trên 10%.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chi từ 40 – 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, những người có thu nhập hộ gia đình dưới 40 triệu/tháng, tỷ lệ sẵn sàng dành khoảng 40 – 60% tổng thu nhập cho khoản trả góp vay mua nhà là 46%. Tỷ lệ này tăng lên với các đối tượng có thu nhập hộ gia đình cao hơn, cụ thể là 67% ở những người có thu nhập 40 – 70 triệu/tháng, 73% ở những người có thu nhập 70 – 100 triệu/tháng và 74% với những người có thu nhập hàng tháng trên 100 triệu.

Ngoài ra, gần 70% người tham gia khảo sát muốn mua BĐS trong năm 2023, vì lý do muốn

mua để đầu tư. Khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra giá và vị trí là 2 yếu tố nhà đầu tư quan tâm hàng đầu khi đưa ra quyết định mua bán BĐS, sau đó mới đến diện tích, loại hình BĐS, an ninh, mức độ phát triển và quy hoạch tương lai của khu vực. Đa số người mua sẽ lựa chọn BĐS quanh khu vực sinh sống, chỉ một bộ phận nhỏ có xu hướng mua xa. Nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư ở các vùng miền khác nhau có sự khác biệt. Trong khi, vẫn có 16% người sống ở Hà Nội dự định mua BĐS ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hoặc các tỉnh miền Trung, thì chỉ 7% người ở TP Hồ Chí Minh muốn mua BĐS thuộc các tỉnh ngoài miền Nam.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận