Thị trường nhiều khác lạ, giá đất nền tại những nơi từng là “điểm nóng” đang thế nào?

Dù đất nền trên cả nước ghi nhận sụt giảm cả về mức độ quan tâm và lượng giao dịch, thế nhưng giá rao bán tại một số tỉnh miền Bắc lại tăng từ 4-19%. Trong khi đó, một số nơi từng là “điểm nóng” như Quận 9, Bình Chánh, Củ Chi… giá rao bán giảm.

Phân khúc đất nền trên cả nước vẫn trong diễn biến trầm lắng khi ghi nhận sụt giảm cả về mức độ quan tâm và lượng giao dịch. Thế nhưng, giá rao bán đang có nhiều diễn biến khác “lạ” khi có nơi vẫn tăng, có nơi giảm mạnh.

Ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com cho biết: “Từ quý II/2022 đến nay, phân khúc đất nền vẫn đang chứng kiến một mức độ quan tâm rất ảm đạm. Khi thị trường sốt nóng, đây là phân khúc nhận được lượng quan tâm rất lớn và có sự hấp thụ rất nhanh nhưng khi thị trường chững lại, đất nền lại có mức độ sụt giảm sâu nhất. Bởi đất nền là phân khúc mang tính đầu cơ nhiều hơn so với nhu cầu khai thác dòng tiền”.

Vị này dẫn số liệu cho biết, trong quý I/2023, đất nền tại thị trường Hà Nội tiếp tục có xu hướng hạ nhiệt cả về giá rao bán và lượng quan tâm so với cuối năm 2022. Đơn cử, mức độ quan tâm đến loại hình này trong những tháng đầu năm tại Gia Lâm sụt giảm 24%, Thanh Trì 18%, Đông Anh 15%, Hoài Đức 9%, Long Biên 5%,… Giá rao bán cũng ghi nhận giảm hầu hết tại khu vực ngoại thành.

“Diễn biến thị trường hiện tại đang gây áp lực cho các nhà đầu cơ đất nền sử dụng đòn bẩy tài chính. Cả kể khi thị trường tốt lên thì đất nền thường là phân khúc phục hồi chậm hơn so với các phân khúc khác”, ông Hảo nói.

Mức độ quan tâm đến đất nền các tỉnh phía Bắc trong quý I/2023 cũng ghi nhận giảm so với quý trước nhưng mức độ sụt giảm nhẹ hơn so với Hà Nội. Tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán đất nền tại một số tỉnh vẫn tăng như Hưng Yên tăng 17%, Quảng Ninh tăng 15%, Hải Phòng tăng 4%. Trong khi đó, Bắc Giang ghi nhận giảm 19%, Bắc Ninh giảm 13%.

Thị trường nhiều khác lạ, giá đất nền tại những nơi từng là "điểm nóng" đang thế nào?

Chia sẻ về khu vực miền Nam, theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn, thị trường đất nền tại TP.HCM và khu vực miền Nam chưa có dấu hiệu hồi phục trong ngắn hạn.

Cụ thể, theo vị này, nếu so với quý IV/2022, mức độ quan tâm đến đất nền tại TP.HCM tiếp tục xu hướng sụt giảm mạnh. Trong đó, quận 12 giảm 34%, quận 9 giảm 29%, TP Thủ Đức giảm 26%, các huyện như Nhà Bè giảm 37%, Bình Chánh giảm 34%, Hóc Môn giảm 25%, Củ Chi giảm 15%.

Thị trường nhiều khác lạ, giá đất nền tại những nơi từng là "điểm nóng" đang thế nào?

Tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán tại các khu vực này gần như đi ngang và có sự điều chỉnh khá nhẹ, chỉ có cá biệt một số nhà đầu tư đang gặp áp lực về dòng tiền mới giảm giá mạnh và không đại diện cho toàn bộ thị trường.

Còn tại một số tỉnh miền Nam, giá đất nền đang có sự phân hóa. So với cuối năm 2022, giá rao bán đất nền tăng khoảng 2 – 5% tại Đồng Nai và Bình Dương nhưng giảm khoảng 6% tại Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thị trường nhiều khác lạ, giá đất nền tại những nơi từng là "điểm nóng" đang thế nào?

Ngoài ra, giá rao bán đất nền tại một số tỉnh ven biển miền Trung cũng có xu hướng giảm. Cụ thể, đất nền các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa giảm khoảng 2 – 11%. Bình Thuận là tỉnh ven biển hiếm hoi chứng kiến sự tăng giá rao bán đất nền lên đến 25% so với quý liền trước.

Ông Tuấn cho biết, mức độ quan tâm đến đất nền ven biển không có nhiều biến động sau khi Nghị định 10 vừa được ban hành, bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình cho căn hộ khách sạn, condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận