Thời điểm “bắt đáy” bất động sản, chuẩn bị đón sóng mới đã xuất hiện ?

Sự trầm lắng kéo dài của thị trường cùng lượng giao dịch sụt giảm nhanh khiến nhiều người cho rằng, thời điểm để “bắt đáy” bất động sản bắt đầu xuất hiện. Cơ hội cho người mua có sẵn “tiền tươi thóc thật” đã tới.

Giữa tháng 11, chị Minh Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội) xuống tiền vào lô đất diện tích 85m2, nằm trong khu đô thị mới Đại An (Hải Dương) với mức giá 2,2 tỷ đồng. So với thời điểm sốt đất, lô đất này được mua rẻ tới hơn 30%. Chị Ngọc dự tính sẽ để lô đất trong thời gian ít nhất 3 năm, với kỳ vọng khi thị trường phục hồi, sóng mới sẽ xuất hiện.

Không riêng gì chị Ngọc, anh Minh Thành (hiện đang Vinhomes Smart Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang ráo riết tìm lô đất đẹp. Anh đặt mục tiêu sẽ mua lô đất đẹp, trước thời điểm tháng 3/2022. Anh Thành xác định, mua đất sớm để đợi chờ cơn sóng mới xuất hiện.

Là người đầu tư chứng khoán, anh Thành cho biết: “Ví dụ như đợt trước, cổ phiếu rớt giá mạnh. Những ai mua được lúc đáy thì đều đón được đợt sóng phục hồi mới. Với bất động sản, tôi nghĩ sẽ có sự tương đương. Chỉ cần mua rẻ hơn thị trường 20-30% thì đợi cơn sóng mới, giá chắc chắn sẽ lên”.

Theo bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield, “Bất động sản mang tính chu kỳ và mỗi chu kỳ đều có sóng. Nếu nắm bắt được chu kỳ thị trường, điều này sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội. Giống như sự lặp đi lặp lại của các mùa, bất động sản sẽ dịch chuyển theo những biểu đồ mà nhà đầu tư có thể quan sát và dự đoán. Tuy nhiên, chu kỳ bất động sản thường không ổn định, và chịu ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới. Chính vì vậy, thị trường bất động sản chuyển động theo tốc độ riêng và đây chính là thách thức thực sự đối với các nhà đầu tư”.

Giới đầu tư cho rằng, nếu nắm bắt chu kỳ bất động sản, mua thời điểm thị trường đi xuống và đón sóng đi lên sẽ mang lại dòng tiền lợi nhuận tốt. Song trên thực tế, việc xác định “đáy” bất động sản không phải là điều dễ dàng cũng như dự đoán thời điểm sóng bất động sản sẽ lên.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, thời điểm hiện tại chưa phải là đáy của bất động sản. Sự khó khăn mới chỉ bắt đầu và hướng để thị trường vượt qua khó khăn đó cũng chưa thấy. Thị trường có giảm nhưng đa số là giảm lời.

Ông Quang nhận định, thị trường bất động sản tháng 12 chắc chắn sẽ xấu và có thể giá giảm nhẹ 5-7% so với hiện tại nhưng trường hợp có hỗ trợ sớm thì tháng 3/2022, thị trường phục hồi. Nhưng ngược lại, thị tường vẫn gặp khó thì khả năng giá bất động sản sẽ tiếp tục đi xuống.

Một nhà đầu tư có tới 15 năm kinh nghiệm đến từ Hà Nội nhận định, khảo sát thực tế cho thấy, giá chưa thật sự giảm sâu. Mức giá giảm nhiệt mới chỉ từ 5-10%. Nhưng nếu so với thời điểm đầu năm 2022, thì mức giá này chỉ hạ nhẹ, chưa trở về giá trị thực. Đất nền là loại hình có tốc độ giảm mạnh nhất nhưng vẫn neo giá cao. Loại hình nhà đất, chủ nhà không còn “hét” giá quá cao nhưng mức giá vẫn không hề rẻ, mà chỉ cắt bớt phần lời mà họ hưởng.

Sang năm 2023, có thể sẽ là cơ hội để người mua đàm phán, tìm kiếm lô đất giá đẹp, giá hợp lý.

Một lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc đến từ TP.HCM khuyến nghị nhà đầu tư phải quan sát và so sánh giá thị trường xung quanh. Không nên nghe giới thiệu môi giới là cắt lỗ, bán gấp, thanh lý bởi đây có thể là chiêu trò hút khách. Có thể so với mức giá bán “hét” quá cao lúc trước, giá đã hạ nhiệt nhưng không đáng kể so với thị trường. Người mua đi kiểm tra giá qua nhiều môi giới cùng 1 khu vực để so sánh và đưa ra quyết định cho chính xác.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận