Xuất hiện làn sóng nhà đầu tư âm thầm “bắt đáy” bất động sản nghỉ dưỡng

Trong suốt hơn 3 năm qua, thị trường bất động sản đã trải qua những biến động dữ dội. Trong khi một số phân khúc như đất nền, căn hộ chung cư mải miết tăng rồi rơi vào chu kỳ đóng băng thì bất động sản nghỉ dưỡng vốn “trốn” được cơn sốt đất giai đoạn 2021-2022 nay lại trở thành phân khúc hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Còn nhớ giai đoạn 2015-2018 là giai đoạn hoàng kim của bất động sản nghỉ dưỡng khi nhà đầu tư ồ ạt đổ xô mua condotel, biệt thự nghỉ dưỡng. Giá bất động sản nghỉ dưỡng ở các thị trường như Nha Trang, Đà Nẵng, Vân Đồn, Quy Nhơn…cũng vì thế mà tăng mạnh. Làn sóng nhà đầu tư đổ vào bất động sản nghỉ dưỡng lớn đến nỗi có những dự án chỉ vừa ra mắt đã cháy.

Tuy nhiên, sau cú đổ vỡ của căn hộ condotel căn hộ cam kết lợi nhuận đã khiến bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu đi vào xu hướng thoái trào và bất ngờ giảm giá rồi bất động kể từ năm 2019. Ngay cả khi toàn thị trường bất động sản sôi sục, sốt đất diễn ra khắp nơi, đất nền tăng giá 2-3 lần nhưng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đứng im, thậm chí giảm giá.

Báo cáo tình hình thị trường Bất động sản 2020 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định giá bất động sản nghỉ dưỡng giảm sâu 20 -30% nhưng không có giao dịch. Dòng tiền của nhà đầu tư bị hút về đất nền ven đô, các dự án khu đô thị ở tỉnh lẻ đã đẩy giá ở các thị trường này tăng gấp 2-4 lần.

Sau gần 3 năm bị bỏ quên, hiện nay bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc duy nhất trên thị trường không tăng giá suốt nhiều năm qua. Tại nhiều khu vực như Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang, Vân Đồn…giá bất động sản nghỉ dưỡng thậm chí còn thấp hơn so với cách đây 5 năm. Và đây được xem như cơ hội cho những nhà đầu tư biết vào đúng thời điểm.

“Nhiều thị trường nghỉ dưỡng đã đóng băng suốt khoảng 3 năm qua, và khi du lịch có dấu hiệu rõ nét của việc phục hồi, không ít nhà đầu tư đã thấy tín hiệu bắt đáy. Rất có thể một chu kỳ tăng trưởng mới đang bắt đầu, một số nhà đầu tư có thể muốn tranh thủ “xuống tiền” trong giai đoạn này để tìm kiếm lợi nhuận lớn về sau”, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận định.

Ông David Jackson cũng đưa ra lời khuyên: “Tiềm năng sinh lời của bất động sản nghỉ dưỡng phụ thuộc rất lớn vào cơ sở hạ tầng và sự phát triển đồng bộ của khu vực xung quanh. Nếu nằm gần các khu giải trí lớn, đại đô thị, địa danh du lịch nổi tiếng, bãi biển đẹp…thì quá thuận lợi để bất động sản gia tăng giá trị”.

Đánh giá về những vùng đất tiềm năng cho nhà đầu tư mua bất động sản nghỉ dưỡng thời điểm này ông Nguyễn Thọ Tuyển – một người dày dặn kinh nghiệm trên thị trường bất động sản cho biết một số thị trường đang đứng nguyên sau mức giảm từ năm 2020 như Quy Nhơn, Đà Nẵng, Vân Đồn… Trong bối cảnh, nhà đầu tư bất động sản vẫn liên tục săn lùng vùng đất đầu tư tiềm năng thì những khu vực này rất có thể nằm trong tầm ngắm “bắt đáy”.

Mặc dù hiện nay bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là tiềm năng nhưng theo Luật sư Thanh Tâm, Đoàn Luật sư Hà Nội cần chọn lọc dự án có pháp lý tốt bởi hiện nay thị trường rất nhiều dự án đang vướng pháp lý: “Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ dự án đã thực hiện đầy đủ thủ tục và những giấy tờ cần thiết có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền hay không. Cụ thể như: Quyết định chủ trương đầu tư, Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chủ đầu tư, Giấy phép xây dựng…”.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm theo dõi các quy định, kế hoạch, điều chỉnh của nhà nước đối với khu vực mình đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án cũng là một yếu tố quan trọng gia tăng lợi thế thanh khoản cho sản phẩm BĐS và sinh lời cho nhà đầu tư, bà Tâm chia sẻ.

Xuất hiện làn sóng nhà đầu tư âm thầm “bắt đáy” bất động sản nghỉ dưỡng

Những dự án bất động sản với pháp lý tốt đang trong tầm ngắm của chủ đầu tư.

Quan sát thực tế trên thị trường, trong bối cảnh nguồn cung mới không có, nguồn cung cũ vướng mắc về pháp lý khiến những sản phẩm tốt đã hiếm càng thêm hiếm.

Tại Quy Nhơn, một trong những dự án thời gian gần đây được cấp giấp phép để hoàn thiện thủ tục là Homeliday Eo Gió. Được biết, dự án đã được UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng, Giấy tờ về nghiệm thu hoàn thành hạ tầng, …đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Hiện Homeliday Eo Gió đã khởi công xây dựng những dãy nhà phố đầu tiên và đang trong quá trình hoàn thiện móng, dự kiến sẽ bàn giao đồng bộ cho khách hàng vào quý III năm 2023.

Tại Đà Nẵng, một dự án của chủ đầu tư lớn là Sun Group cũng đã hoàn thiện thủ tục sẵn sàng chờ đón nhà đầu tư. Tại một số thị trường lớn khác như Quảng Ninh, Nha Trang hiện các chủ đầu tư cũng đang thúc đẩy triển khai lại kế hoạch bán hàng cùng với hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án để chuẩn bị bung hàng trong quý 3 năm nay.

Có thể thấy, trong bối cảnh khó khăn của thị trường thì bất động sản nghỉ dưỡng đang được xem là “phân khúc sáng” khi đi lên từ đáy. Để bất động sản nghỉ dưỡng hồi phục và phát triển ổn định, bền vững theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cần hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn còn tồn tại, trong đó định vị pháp lý là một trong những ưu tiên hàng đầu. Và dự án nào có pháp lý tốt sẽ có cơ hội bật dậy sớm nhất khi thị trường phục hồi.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận