4 chiến lược giúp người trẻ mua được nhà nhanh chóng

Những người trẻ, đặc biệt là người mua nhà lần đầu, thuộc các thế hệ Millennial, Gen Y và Gen Z đã có hai năm đầy khó khăn khi giá nhà lập đỉnh trong đại dịch. Bước sang năm 2023, họ cần tận dụng cơ hội thị trường hạ nhiệt như thế nào để sở hữu được ngôi nhà mơ ước?

4 chiến lược giúp người trẻ mua được nhà nhanh chóng - CafeLand.Vn

Nguồn cung hạn chế đã gây khó khăn cho thị trường nhà đất trong những năm gần đây và đó là một phần lý do khiến giá nhà tăng chóng mặt.

Ở thời điểm hiện tại, các chính phủ tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát khiến giá nhà giảm, nhưng lại đặt ra thách thức trong việc thanh toán khoản vay thế chấp hàng tháng do chi phí đi vay tăng. Không chỉ vậy, mức độ cạnh tranh giữa những người mua nhà cũng có thể nhiều hơn trong năm nay khi nguồn cung còn hạn chế, trong bối cảnh các hoạt động xây dựng đình trệ và chi phí xây dựng tăng do lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Những thách thức nói trên chắc chắn không thể dập tắt hoàn toàn giấc mơ sở hữu nhà của thế hệ Millennial, thế hệ Y và thế hệ Z, nhưng sẽ đòi hỏi một số sáng kiến và tính kỷ luật từ người mua. Dưới đây là một vài chiến lược hữu ích được tư vấn bởi các chuyên gia trong ngành.

Đi xa hơn, mua nhà cũ hơn

Một lựa chọn vừa túi tiền người trẻ là mua ở ngoại ô hoặc ngoài rìa các thành phố lớn, thậm chí ở các thị trấn nhỏ hơn và vùng nông thôn xa hơn. Giá nhà và chi phí sinh hoạt tại những khu vực này ở mức phải chăng hơn so với trung tâm thành phố. Về mặt tâm lý, người trẻ cũng thường sẵn sàng chuyển đến các khu vực địa lý xa hơn để đủ khả năng chi trả và giảm gánh nặng tài chính.

Các chuyên gia cũng cho rằng người trẻ có thể tìm kiếm một “viên kim cương thô”, tức là những ngôi nhà được rao bán trên thị trường đã lâu nhưng chưa được giao dịch thành công, hay những ngôi nhà cũ có thể sửa sang lại hoặc trang bị thêm nội thất… Những ngôi nhà này thường được rao bán rẻ hơn và ít sự cạnh tranh hơn.

Tìm kiếm nguồn tài chính

Khoản trả trước cho ngôi nhà bao giờ cũng là một thách thức không nhỏ với người trẻ, thường bằng 20-30% giá trị căn nhà. Đối với khoản tiền này, các chuyên gia cho rằng người trẻ nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các ngân hàng uy tín, hoặc thậm chí từ bạn bè và người thân.

Tại Mỹ, trong năm 2021, hơn 20% người mua nhà lần đầu đã sử dụng tiền từ bạn bè hoặc gia đình để trả trước cho căn nhà. Gần 40% khác cùng mua nhà với cha mẹ, bạn bè hoặc anh chị em ruột.

Cải thiện điểm tín dụng

Đừng vội mua nhà nếu điểm tín dụng chưa tốt. Hãy dành thời gian để cải thiện con số này và hưởng mức lãi suất thế chấp tốt hơn trong tương lai.

Mặt khác, hãy kiểm tra với nhiều bên cho vay và ngân hàng để đảm bảo bạn nhận được mức lãi suất và các điều khoản tốt nhất.

Mua nhà hay thuê nhà?

Nếu chưa đủ khả năng để mua một căn nhà trong năm 2023, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc chuyển đến ở cùng gia đình hay bạn bè để tăng khoản tiết kiệm cho việc mua nhà. Đó là điều mà 27% người mua lần đầu tại Mỹ đã làm vào năm ngoái.

Một chuyên gia cho biết: “Nếu bạn sẵn sàng cắt giảm và trì hoãn những mong muốn tận hưởng cuộc sống ngay từ bây giờ, thì bạn có thể mua được nhà nhanh hơn và dễ dàng hơn so với những người đồng trang lứa”.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận