Bóc chiêu trò ‘đăng bán nhà Sài Gòn, đưa khách về Đồng Nai’

Xa rồi thời các công ty bất động sản “lùa” khách lên xe ô tô rồi lừa đi xem đất. Các chiêu thức mới được thực hiện bài bản, đẩy khách hàng lạc vào ma trận hiệu ứng đám đông và bẫy tâm lý…

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản phía Nam lại rộ lên “những chuyến du lịch 0 đồng đi về nơi xa mua đất”. Cụ thể, nhiều người đăng bán nhà Thảo Điền, TP HCM nhưng lại thực hiện “gom khách”, đưa về Long An mua đất nền hoặc đăng bán đất quận 9, TP HCM nhưng đưa đi xem đất Long Khánh, Đồng Nai.

Một số người cho rằng cho rằng nếu đã biết trước bị lừa thì kiên quyết không xuống tiền mua là được. Một số khác cũng biết các môi giới dàn cảnh giả vờ mua bán liên tục để tạo “sốt” ảo, đánh lừa tâm lý người mua, tự dặn lòng không theo đám đông là được. Nhưng không, việc dàn cảnh chốt cọc liên tục chỉ là một bước nhỏ trong “ma trận” này.

Bóc chiêu trò 'đăng bán nhà Sài Gòn, đưa khách về Đồng Nai'

Chiêu thức trên được gọi là Sheeple (hiệu ứng bầy cừu) hay Bandwagon effect (hiệu ứng đám đông). Nếu nó được đặt vào bẫy Fomo (bẫy tâm lý) thì đây là sự kết hợp hoàn hảo gần như không thể tránh bẫy, dù biết trước mặt là bẫy.

Vậy, họ đã dùng chiêu thức như thế nào?

Đầu tiên, họ sẽ đăng bán một căn nhà thật rẻ ở khu vực trung tâm. Bạn gọi tới. Họ nói nhà vừa bán rồi. Họ sẽ dẫn bạn đi xem căn khác gần đó.

Sẽ có 2 tâm lý xảy ra với bạn. Một là bạn hiểu mình bị lừa nên bỏ qua. Nhưng phần đông sẽ cảm thấy tiếc nuối và đồng ý để họ dẫn đi xem căn gần đó. Mọi người có thể nghĩ họ đưa ra quán cafe để “lùa” lên xe đưa đi xem đất ở tỉnh lân cận. Không, đó chỉ là cách làm sơ cấp của những công ty nhỏ thôi. Cao thủ sẽ không làm thế!

Bước hai, bạn sẽ được dẫn đến một căn nhà gần đó như đúng lời họ giới thiệu. Giá rẻ và đẹp. Nhưng, liệu bạn có chốt mua liền không? Không, bạn sẽ suy nghĩ vài ngày.

Hai trường hợp có thể xảy ra tiếp theo. Nếu là nhà đầu tư kỳ cựu, bạn nói họ cho kiểm tra giấy tờ sổ sách để chốt đơn ngay, họ sẽ viện một lý do gì đó để bạn không thể chốt được. Nếu bạn là người mới đầu tư, bạn sẽ cần thời gian suy nghĩ. Đến lúc bạn gọi lại để chốt, họ sẽ báo rằng căn nhà đã có người mua. Bạn sẽ tiếc. Và mầm mống Fomo bắt đầu được gieo vào tâm trí bạn. Ngay lúc này đây, bạn sẽ bắt đầu có suy nghĩ rằng: Căn tiếp theo bên công ty này giới thiệu, bạn sẽ chốt liền không suy nghĩ nữa.

Qua bước này, họ sẽ đạt được ba mục đích: lọc ra được người mới, đánh sập rào cản do dự của bạn trong quyết định mua bán, gieo vào tâm trí bạn rằng công ty này bán gì cũng rẻ. Giống như chiến thuật neo giá của các siêu thị vậy. Họ trưng những món đồ rẻ mà bạn không cần thiết mua tới để định vị trong tâm trí bạn họ là nhà bán hàng siêu rẻ

Bước ba, họ sẽ gọi lại cho bạn, nói rằng công ty mới mở bán một dự án rất đẹp cũng tầm giá đó ở khu khác. Công ty cho xe chở bạn đi. Bạn sẽ đi liền chứ, bỏ lỡ 2 phát rồi mà. Lúc này cái tâm lý fomo nó đã nặng lắm rồi.

Khi bạn lên xe, người ta sẽ chốt liên tục các thứ. Nhưng hãy nhớ, một xe 50 chỗ nhiều nhất cũng chỉ có 4 khách thậm chí là 2. Còn lại, 100% là nhân viên môi giới và diễn viên. Bạn chưa xuống tiền lúc này. Không sao cả!

Bước 4, bạn được đưa tới khu đất. Và họ sẽ diễn cho bạn xem một hiệu ứng đám đông: Xuống cọc giữ chỗ liên tục các lô ưu tiên 1, ưu tiên 2…

Tại đây họ liên tục nói về lợi nhuận x2, x3, x4. Bạn thường quên mất mục đích mua ban đầu của mình là gì. Lúc này, bạn chỉ còn nghĩ tới lợi nhuận, lợi nhuận và lợi nhuận. Đồng tiền làm nổi lòng tham của con người ghê gớm lắm, nhất là những người càng có ít tiền thì càng muốn mạo hiểm.

Rồi, sẽ có ai đó tới hỏi bạn: “Có phải em vừa mới chốt lô ưu tiên 4 này không. Đẹp quá, chị muốn mua lại với giá chênh 50 triệu đồng?” Bạn đang ngơ ngác vì mình chưa chốt thì ở đâu có người chạy tới nhận lô ưu tiên 4 là của mình. Vậy là 2 người giao tiền ngay trước mặt bạn. Bạn tiếc hùi hụi.

Bạn hỏi nhân viên môi giới xem còn lô nào không? Tất nhiên sẽ vẫn còn. Họ dẫn bạn tới lô ưu tiên N. Bạn đang chuẩn bị xuống tiền thì có loa báo lô N đã được chốt cọc. Buổi mở bán kết thúc.

Bạn sẽ thấy tiếc, tiếc vô cùng. Nhưng…nhưng… Cái “nhưng” này mới nguy hiểm. “Công ty em hiện còn mở bán thêm một khu cách đây 1,2 km. Giờ chúng em sẽ đưa anh, chị tới đó luôn nhé”. Và thế là bạn lại có tâm lý: May quá vẫn còn. Và bạn rút tiền ra đếm, mở điện thoại ra xem tài khoản, chuẩn bị sẵn sàng và hừng hực khí thế bước vào một cuộc chiến mới.

Họ sẽ đưa bạn tới khu đất thực sự muốn bán cho bạn. Lúc này, bạn chỉ có xuống tiền, xuống tiền và xuống tiền mà thôi. Và khi về tới nhà, bạn mới biết mình đã mua đắt gấp đôi, gấp 3 thị trường hiện tại. Tất cả đã quá muộn rồi!

Fomo và Sheeple khi kết hợp nhịp nhàng, nó sẽ thành thuật thôi miên. Mà khi bị thôi miên thì mấy ai tránh được.

 

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận