Đất sào tại Lâm Đồng được nhà đầu tư săn tìm trở lại

Trong năm 2023, khách hàng hoặc nhà đầu tư quan tâm chủ yếu đến đất sào có hướng, vị trí đẹp, để xây trang trại, nông trại… tại Lâm Đồng. Còn riêng đất phân lô, đất nền hiện thanh khoản còn khá chậm.

Đó là nhận định của bà Lê Thị Thắm, Ủy viên BCH Trung ương Hội, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tại Lâm Đồng.

Đất nền thất thế, đất sào “lên ngôi”

Theo bà Thắm, thị trường bất động sản Lâm Đồng cuối năm đã có những chuyển biến nhẹ, lượng khách hàng tìm kiếm bất động sản cũng tăng so với các quý trước. Trong đó, nhu cầu về mua chung cư, nhà ở với mức giá từ 2 – 7 tỷ đồng tăng nhiều, chủ yếu đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân. Song với đất nền, phân khúc này giao dịch nhưng vẫn còn chậm. Khách hàng hoặc nhà đầu tư quan tâm chủ yếu đến đất sào có hướng, vị trí đẹp, để xây trang trại, nông trại… Còn riêng đất phân lô, đất nền hiện thanh khoản còn khá chậm.

Trước đó, giai đoạn 2019-2021, nhiều người đổ về Lâm Đồng, điển hình là khu vực Đà Lạt, Bảo Lộc,… để đầu tư gom mua những đồi chè, cà phê bạt ngàn để phân lô, bán đất nền.

Vào năm 2019 giá nhà đất tại đây đã tăng đến hơn 20%, có thời điểm tăng hơn 40% so với năm 2018. Cho đến năm 2020, giá nhà cũng theo đó tăng hơn 25% so với năm trước. Một vài khu vực nóng sốt còn ghi nhận mức giá tại các giao dịch lên đến 75 triệu/m

Tuy nhiên đến năm 2023, khu vực này chậm thanh khoản trở lại. Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, thanh khoản đất nền ở Lâm Đồng ảm đạm từ đầu năm 2023 đến hiện tại, quý I toàn tỉnh chỉ ghi nhận 3.246 giao dịch đất nền (bằng 30% cùng kỳ 2022), tập trung chủ yếu tại các huyện Bảo Lâm, Đức Trọng, Lâm Hà. Trong đó, TP.Bảo Lộc từng là “tâm sốt” cũng chỉ vỏn vẹn 476 giao dịch.

Thị trường sắp phục hồi

Bà Lê Thị Thắm cho rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản Lâm Đồng sẽ bắt đầu từ nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội và đất nền giá rẻ.

Đặc biệt, khi mới đây tại Lâm Đồng đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 với đẩy nhanh tiến độ tổ chức thực hiện thủ tục liên quan về quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập. Dự kiến tổng số vốn phát triển vào khoảng 11.047 tỷ đồng.

Trong đó, nhà ở thương mại là 252.831 m2, tương ứng 3.160 căn; nhà ở xã hội là 71.070 m2, tương ứng 1.236 căn; nhà ở tái định cư 42.240 m2, tương ứng 704 căn; nhà ở hộ gia đình, cá nhân tự xây khoảng 783.269 m2, tương ứng 11.190 căn.

Vị này cũng kỳ vọng, từ quý 3/2024 cùng với thông tin Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 20250 được phê duyệt. Kèm theo là các chính sách hỗ trợ vốn của ngân hàng; UBND tỉnh và các sở có nhiều chính sách, tạo điều kiện cho nhà đầu tư… sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản Lâm Đồng tăng trưởng và phát triển.

“Khó khăn nhất vẫn là vấn đề giải phóng mặt bằng, mà nguyên nhân chủ yếu do giá trị đền bù theo thực tế cao, khiến các dự án khó triển khai. Vì vậy, thời gian tới, nếu giải quyết được vấn đề này sẽ giúp ích rất lớn vào việc hỗ trợ thị trường bất động sản Lâm Đồng phục hồi”, bà Lê Thị Thắm thông tin thêm.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận