Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần có kinh nghiệm để giảm thiểu tối đa rủi ro. 

Tìm hiểu kỹ để đảm bảo tính an toàn về pháp lý

Đất nền được coi là một trong những loại hình bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý nhất. Nếu mua đất nền dự án, nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro dự án ảo, dự án “ma”, pháp lý chưa rõ ràng, không ra được sổ, thậm chí bị lừa mất trắng.

Với đất thổ cư do các cá nhân rao bán, nhà đầu tư có thể mua nhầm đất tranh chấp, bị cấm giao dịch, đất dính quy hoạch, đất không có sổ riêng, đất chưa được giải chấp… Việc mua bán nhà đất không có đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý theo quy định sẽ không được công nhận và người mua chắc chắn sẽ phải chịu rủi ro.

Chính vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền mua đất đầu tư, bạn hãy dành thời gian kiểm tra thật kỹ tính pháp lý của mảnh đất. 

Với đất nền dự án, hãy lựa chọn dự án của các chủ đầu tư uy tín, có năng lực để đảm bảo tính khả thi và pháp lý của dự án đó.

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm
Đầu tư đất nền được coi là kênh sinh lời tốt, tuy nhiên, kênh đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là với người mới. Ảnh: Phan Anh

Nếu mua đất thổ cư, hãy đảm bảo miếng đất bạn dự định mua đã có sổ riêng, không bị tranh chấp hay có vướng mắc về quyền sở hữu, hiện không bị thế chấp cho bất kỳ khoản vay nào. Bạn có thể kiểm tra xem đất có bị dính quy hoạch hay không bằng 4 cách sau:

Kiểm tra trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Kiểm tra tại UBND xã/phường/thị trấn; Xem trên cổng thông tin điện tử của UBND quận/huyện; Kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai

Nếu không tự tin mình có thể kiểm tra chính xác, bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn, kiểm định pháp lý nhà đất, dự án tại các công ty tư vấn hoặc công ty môi giới bất động sản có cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư.

Đầu tư đất với số vốn an toàn

Với nhà đầu tư mới, còn “non” kinh nghiệm, không nên đầu tư số tiền lớn vào đất với mong muốn nhân vốn nhanh, thu lời lớn.

Để giảm thiểu rủi ro cho suất đầu tư, bạn hãy bắt đầu với các lựa chọn đất nền vừa túi tiền, ưu tiên sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi. Hãy đảm bảo rằng việc đầu tư đất nền của bạn không không ảnh hưởng nhiều đến chi phí sinh hoạt cố định của gia đình cũng như các kế hoạch tài chính quan trọng khác.

Trong trường hợp chưa đủ vốn, một bài học kinh nghiệm mua đất đầu tư mà mọi nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính đều phải ghi nhớ là chỉ vay trong ngưỡng an toàn theo nguyên tắc 50-50, tức là không vay quá 50% giá trị bất động sản và số tiền phải trả (cả gốc và lãi) không vượt quá 50% thu nhập hàng tháng để đảm bảo sinh hoạt, giảm thiểu rủi ro.

Chỉ đầu tư đất nền có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cao giúp bạn dễ dàng chuyển đổi sản phẩm thành tiền ngay khi bạn cần. Hạn chế vốn chết do bị chôn không bán được.

Do vậy, kinh nghiệm mua đất đầu tư hiệu quả là trước khi quyết định mua đất nền, hãy tiến hành khảo sát các dự án xung quanh xem tình hình giao dịch của chúng như thế nào? Có thường xuyên không? Thời gian đầu tư ngắn – trung hay dài hạn? 

Một đặc điểm dễ nhận biết về một dự án liệu có thanh khoản tốt hay không. Bạn có thể nhìn vào môi trường xung quanh. Nếu hội tụ các yếu tố về vị trí đắc địa, giao thông hoàn thiện, tiện ích đầy đủ, sinh thái trong lành. Thì đây đích thị là mảnh đất vàng thu hút cư dân. 

Phân bổ rủi ro nhờ hình thức đầu tư theo nhóm 

Là một người mới, còn thiếu kinh nghiệm đầu tư đất nền, bạn có thể tham gia đầu tư cùng một nhóm nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, uy tín để tăng độ an toàn và cơ hội sinh lời.

Khi đầu tư đất theo nhóm, bạn có cơ hội thu nạp thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu cho bản thân, tham khảo góc nhìn của những người đi trước đối với miếng đất bạn dự định đầu tư.

Một nhóm nhà đầu tư hoạt động cùng nhau sẽ có cơ hội thành công cao hơn, hạn chế rủi ro so với người mới, đầu tư riêng lẻ. Nhiều khi đồng đội giàu kinh nghiệm có thể nhìn thấy những cái bẫy đầy rủi ro trong đầu tư đất nền mà bạn không nhận ra.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận