Muốn khởi công sớm 2 tuyến cao tốc ngàn tỉ, Lâm Đồng đốc thúc tiến độ

Công tác chuẩn bị đầu tư 2 dự án cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương đang đi vào các bước cuối cùng, trong tháng 5 sẽ phải hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, tiến tới phê duyệt trong quý II/2023 để đảm bảo kế hoạch khởi công 2/9.

Muốn khởi công sớm 2 tuyến cao tốc ngàn tỉ, Lâm Đồng đốc thúc tiến độ - CafeLand.Vn

Thành phố Bảo Lộc

Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc và dự án cao tốc đoạn Bảo Lộc – Liên Khương được xác định là Dự án trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Việc hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để khởi công Dự án là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh trong năm 2023. Trong diễn biến mới nhất, tỉnh Lâm Đồng đã lên kế hoạch khởi công 2 dự án này vào tháng 9 thay vì quý IV/2023.

Tuy nhiên, qua rà soát, đến nay tình hình thực hiện của Dự án rất chậm không đáp ứng yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh.

Để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kế hoạch đặt ra, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các sở: Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính; Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh và UBND các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng và TP Bảo Lộc phối hợp, triển khai cắm mốc ranh giới giải phóng mặt bằng để phục vụ để tiến tới các bước tiếp theo.

Theo số liệu thống kê, tổng diện tích đất thu hồi để phục vụ cho Dự án Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương là khoảng 106,341 ha. Và sẽ có khoảng 608 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 146 căn nhà bị giải tỏa. Cụ thể, Dự án Tân Phú – Bảo Lộc sẽ thu hồi khoảng 75 ha đất, còn Dự án Bảo Lộc – Liên Khương sẽ thu hồi khoảng hơn 31 ha.

Về thủ tục pháp lý, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh chủ động liên hệ, phối hợp với các sở, ngành liên quan và đôn đốc nhà đầu tư đề xuất dự án hoàn thành hồ sơ báo cáo đầu kỳ Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Bảo Lộc – Liên Khương (trước ngày 15/5) và báo cáo cuối kỳ Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc (trước ngày 20/5), để triển khai các bước tiếp theo của dự án theo quy định.

Tiếp tục rà soát, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương về việc hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án trong quý 2/2023 và khởi công dự án vào ngày 2/9.

Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài 67km, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. Điểm đầu kết nối với dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú, điểm cuối tại km 216, giao với đường Nguyễn Văn Cừ (Bảo Lộc, Lâm Đồng). Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án (giai đoạn phân kỳ) là 17.200 tỉ đồng.

Cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương dài khoảng 74km nằm toàn bộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, có tổng mức đầu tư 19.521 tỉ đồng. Điểm đầu dự án giao với đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Bảo Lộc và điểm cuối giao với cao tốc Liên Khương – Prenn tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng.

Hai tuyến cao tốc mới được kỳ vọng tạo được động lực phát triển đột phá kinh tế – xã hội, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Theo kế hoạch ban đầu, 2 dự án sẽ khởi công trong quý IV/2023.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận