Nên đầu tư vào bất động sản căn hộ hay bất động sản thương mại?

Để quyết định nên đầu tư vào loại hình bất động sản nào, bạn phải xem xét tất cả các yếu tố liên quan như: dòng tiền đầu vào, dòng tiền ra, thời gian của cả hai dòng tiền và rủi ro,… Đây đều là những khía cạnh quan trọng của một giao dịch bất động sản.

Tập trung vào dòng tiền

Số tiền bạn đổ vào hoặc có được từ bất động sản được gọi là dòng tiền vào và dòng tiền ra. Điều này có thể bao gồm cả chi phí đầu tư ban đầu và bất kỳ lợi nhuận bán bất động sản nào bạn nhận được trong quá trình giao dịch. Tiền thuê mặt bằng, thu hồi chi phí vận hành và phí đậu xe hoặc phí dịch vụ đều là những nguồn thu nhập có thể có. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tính đến khoản thanh toán trước ban đầu (còn được gọi là khoản đầu tư đầu tiên), khoản thanh toán thế chấp (còn được gọi là dịch vụ nợ), mọi chi phí hoạt động, thuế, chi tiêu vốn và chi phí bán bổ sung đều có thể được bao gồm trong dòng tiền.

Nên đầu tư vào bất động sản căn hộ hay bất động sản thương mại? - CafeLand.Vn

Vì vậy, trước khi bạn quyết định đầu tư, hãy phân biệt hai loại hình bất động sản này.

Bất động sản căn hộ với bất động sản thương mại

  • Bất động sản căn hộ

Có sự khác biệt đáng kể giữa việc mua bất động sản thương mại và bất động sản nhà ở. Khi một cá nhân mua bất động sản căn hộ, họ đang mua một tài sản với mục đích để ở.

Bất cứ ai quan tâm đến việc đầu tư vào bất động sản nhà ở có thể đang tìm kiếm một nơi ở chính hoặc phụ. Họ có thể mua để ở hoặc có thể cho gia đình khác thuê để kiếm lời. Tuy loại hình bất động sản này có thể được sử dụng trong hoạt động kinh doanh nhưng nó vẫn là tài sản để ở.

Nên đầu tư vào bất động sản căn hộ hay bất động sản thương mại? - CafeLand.Vn

Bất động sản nhà ở là một khoản đầu tư phổ biến vì khả năng cho thuê nhanh chóng. Điều này đơn giản là vì nhu cầu muốn thuê căn hộ luôn ổn định và tương đối lớn. Việc bán bất động sản nhà ở cũng dễ dàng hơn. Có thể xác định giá trị các tòa nhà dân cư bằng cách xem xét các bất động sản tương tự được rao bán trong khu vực. Vì có thể được thế chấp lên đến 90% giá mua một bất động sản nhà ở, nên bạn có thể bắt đầu với một khoản đầu tư khá nhỏ. Hầu hết các nhà đầu tư lần đầu tiên sẽ bắt đầu bằng việc đầu tư vào bất động sản nhà ở bởi họ quen thuộc với loại hình này hơn.

  • Bất động sản thương mại

Trong khi đó, bất động sản thương mại đề cập đến bất kỳ tài sản nào được sử dụng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Bất động sản thương mại bao gồm nhà kho, khối văn phòng, nhà xưởng, đơn vị công nghiệp và cửa hàng.

Với các tòa nhà thương mại, chúng có thể được sử dụng với các mục đích tiềm năng khác nhau, chẳng hạn như văn phòng, tòa nhà bán lẻ, siêu thị, khu công nghiệp hoặc nhà kho. Ngoài ra còn có một số khu phức hợp đa chức năng với nhiều mục đích sử dụng trong cùng một tòa nhà.

Nên đầu tư vào bất động sản căn hộ hay bất động sản thương mại? - CafeLand.Vn

Bất động sản thương mại rủi ro hơn một chút so với bất động sản căn hộ vì có ít khách hàng muốn thuê hơn. Bạn cũng sẽ cần phải đầu tư nhiều tiền hơn vì thông thường các ngân hàng sẽ chỉ cho vay tối đa khoảng 60% giá trị của bất động sản thương mại. Điều này là do thực tế là loại hình bất động sản này tiềm ẩn rủi ro lớn hơn với ngân hàng.

Bất động sản căn hộ và bất động sản thương mại sẽ được định giá bằng các phương pháp khác nhau. Cả hai đều sẽ tính đến kích thước của tài sản. Mặc dù một bất động sản nhà ở có cùng kích thước với một tòa nhà thương mại, giá cả có thể khác nhau. Giá trị của bất động sản sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vị trí của nó. Không phải vị trí nào cũng có giá thuê như nhau. Bất động sản thương mại phải gần các tuyến đường lớn và có tất cả các tiện nghi cần thiết. Bất động sản thương mại phải có đủ chỗ đậu xe, trong khi bất động sản nhà ở phải gần các trung tâm mua sắm, giao thông công cộng và các tiện ích quan trọng khác.

Tìm kiếm một thị trường bất động sản hấp dẫn

Khi nghĩ đến việc đầu tư vào bất động sản, bạn sẽ muốn tìm kiếm một thị trường nóng. Nếu bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, bạn sẽ cần những lời khuyên và một số dịch vụ từ các chuyên gia uy tín. Họ có thể giúp bạn tìm ra bất động sản đầu tư phù hợp và hỗ trợ bất kỳ khía cạnh nào trong công việc kinh doanh mà bạn cần.

Hãy nhớ rằng dù lựa chọn loại hình bất động sản nào, điều quan trọng là tập trung vào dòng tiền, nghiên cứu kỹ trước khi quyết định và đừng bao giờ đầu tư theo cảm tính.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận