Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất trong năm 2024?

Một số phân khúc được dự báo sẽ hồi phục trở lại và nhanh chóng lấy lại đà tăng giá mạnh trong năm 2024.

2023 là năm chứng kiến diễn biến tăng giá mạnh của loại hình chung cư đã qua sử dụng. Trung bình, mỗi căn chung cư ở Hà Nội đều tăng 300-500 triệu đồng/căn.

Một báo cáo của đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận, giá chung cư tăng mạnh trong thời điểm cuối năm 2023. Cụ thể, thống kê này cho thấy, giá bán chung cư tại Hà Nội trong quý IV vẫn tăng 6 – 9% so với quý I.

Năm 2024, chung cư là phân khúc được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. Lý giải điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung căn hộ mới khan hiếm. Trong khi, giá chung cư sơ cấp tăng mạnh kéo theo giá chung cư cũ có xu hướng gia tăng theo.

Đối với loại hình đất nền, bức tranh giao dịch trong năm 2023 thực sự ảm đạm. Phải đến cuối năm 2023, một số khu vực mới bắt đầu ghi nhận giá đất nền “hồi” trở lại. Theo thống kê, mặc dù lượng tin đăng “cắt lỗ” đã giảm trong những quý cuối năm song thị trường đất nền vẫn chưa hồi phục về mức độ quan tâm và thanh khoản.

Khảo sát các nhà môi giới của đơn vị nghiên cứu thị trường batdongsan.com.vn, thì có đến 43% nhà môi giới cho biết giao dịch đất nền giảm mạnh (hơn 50%), 31% đánh giá giao dịch đất nền giảm 10 – 50% trong quý IV/2023.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh khu vực miền Nam batdongsan.com.vn nhận định, thời gian tới, thị trường đất nền có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn, nhất là trong bối cảnh Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2025. Bởi Luật mới được áp dụng, hoạt động phân lô bán nền sẽ bị quản lý chặt chẽ hơn, từ đó khiến mức độ quan tâm đối với đất nền có khả năng sụt giảm. Mặt bằng giá đất nền cũng sẽ được điều chỉnh giảm, nhất là đối với những lô đất to.

Mặc dù vậy, nhìn về dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ trở lại vì phân khúc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân được cải thiện. Hơn nữa, đây vẫn là loại hình không kén nhà đầu tư nhờ sự đa dạng về diện tích, mức giá, vị trí…

Tại Hà Nội, một trong những phân khúc được dự báo có thể tăng giá mạnh trở lại trong năm 2024 đó là nhà đất trong ngõ. Ghi nhận thực tế hiện tại, nhà đất trong ngõ Hà Nội đang tăng giá trở lại vào thời điểm cuối năm 2023. Nhiều người mua nhà mạnh dạnh “chốt” tiền. Thậm chí, thị trường xuất hiện trường hợp không ít chủ nhà “quay xe” tăng giá nhà. Ông Trần Minh, CEO công ty bất động sản cho rằng, giá nhà trong ngõ Hà Nội hồi tăng trở lại do nhu cầu thực vẫn lớn. So giai đoạn giữa năm 2023, giá nhà trong ngõ tăng trung bình 200-300 triệu đồng. Loại hình này được dự báo vẫn còn tiếp tục tăng nhẹ 10-15% trong năm 2024.

Theo ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc Mland Pro, thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội đang có nhiều tiến hiệu tích cực. Và trong năm 2024, tín hiệu tích cực này càng rõ nét. Bởi hiện tượng cắt lỗ đã không còn. Như vậy cũng đồng nghĩa giá bất động sản sẽ hồi trở lại. Điều này xuất phát từ việc Ngân hàng đang giảm lãi suất và tung ra gói hỗ trợ tín dụng cho phép nhà đầu tư chuyển đổi khoản vay. Tiếp đến, người mua nhà đều dễ tiếp cận với mức lãi suất thấp hơn. Còn nhà đầu tư xoay xở nguồn vốn kinh doanh, giải quyết về mặt dòng tiền để trả nợ tốt hơn.

Cũng chính bởi tín hiệu tích cực của thị trường mà các nhà đầu tư đang nghe ngóng giá bán để chờ giá tăng. Họ cho rằng, không cần gì phải cắt lỗ sâu. Đây là lý do mà giá bất động sản được dự báo tăng trong năm 2024.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận