Săn bất động sản giá rẻ, cẩn trọng với chiêu ‘tung hỏa mù’ của môi giới

Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, nhiều người đang chật vật bán cắt lỗ. Song, những sản phẩm giảm giá sâu thường có vị trí không tốt, trục trặc về pháp lý,…

Giảm giá mạnh chỉ ở những sản phẩm kém chất lượng

Tác động những chính sách tiền tệ như thắt chặt tín dụng bất động sản và trái phiếu, cùng đó là lãi suất vay liên tục tăng cao khiến thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng. Bước vào giai đoạn thị trường khó chồng khó, thanh khoản gần như rơi vào “đóng băng”.

Trong khi nhiều nhà đầu tư trước đó sử dụng đòn bẩy tài chính để mua đang chịu áp lực lớn, buộc phải giảm giá để trả nợ. Thì không ít nhà đầu tư bất động sản có tiềm lực bắt đầu cuộc đi “săn” bất động sản ngộp với giá rẻ.

Tuy nhiên, việc săn bất động sản chất lượng có mức giá tốt là điều không dễ dàng, dù thị trường đang gặp nhiều khó khăn. Anh Đức Toàn, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, nhận thấy giá rao bán tại nhiều khu vực đang có xu hướng giảm mạnh. Với mong muốn săn được đất giá rẻ, anh Toàn đã đi khảo giá thực tế ở một số nơi từng là điểm nóng như Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên và vùng ven Hà Nội,…

Anh Toàn nhận ra rằng, thị trường chưa giảm giá sâu như đồn thổi. “Khoảng 2 tuần trở lại đây, tôi đi khảo giá ở nhiều tỉnh thành và thấy rằng giá vẫn còn rất cao. Một số người đang cắt lỗ thật nhưng đa phần là những lô đất ở vị trí rất xấu và lỗi, mua vào chắc chắn sẽ bị chôn vốn. Quả thật, của rẻ là của ôi như mọi người vẫn hay nói”, anh Toàn nói.

Tương tự, theo anh Hoàng Phi, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội, sau gần 2 tháng đi săn đất nền “cắt lỗ”, anh nhận ra những mảnh đất giảm giá sâu đều nằm ở vị trí rất xấu, ở những nơi hoang vu. Thậm chí, có những lô đất còn trục trặc về pháp lý hoặc dù đã cắt lỗ nhưng vẫn chưa tương xứng với hạ tầng xung quanh.

Săn bất động sản giá rẻ, cẩn trọng với chiêu 'tung hỏa mù' của môi giới

“Tôi thấy, đất nền bây giờ chia làm 2 trường hợp. Một là nhà đầu tư vẫn chỉ đang cắt lãi, nên giá còn cao. Thứ hai là giá rẻ nhưng kém chất lượng, thường rơi vào trường hợp này nhiều hơn. Không dễ gì những nhà đầu tư sở hữu những mảnh đất có vị trí tốt, chất lượng giảm giá sâu trong thời gian này”, anh Phi nói.

Cảnh giác với chiêu trò “tung hỏa mù”

Thực tế, nhiều nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực tài chính buộc phải bán cắt lỗ ngày càng nhiều. Song, với những cuộc đi “săn” đất giá rẻ, người mua vẫn cần phải cảnh giác với những chiêu trò.

Anh Thành Đạt, Giám đốc một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, thời gian qua, thanh khoản trên thị trường sụt giảm mạnh. Theo đó, ngày càng nhiều các thông tin rao bán như “giảm giá sâu”, “cắt lỗ”,… xuất hiện.

“Nhưng thực tế, việc cắt lỗ chỉ xảy ra với những nhà đầu tư đang chịu áp lực tài chính lớn và những lô đất có vị trí xấu, pháp lý có vấn đề… Còn những lô đất nằm ở vị trí đẹp hiện nay đa phần giảm giá nhưng chưa đáng kể”, anh Đạt nói.

Theo anh Đạt, thị trường trong giai đoạn đi xuống, việc đăng bán “cắt lỗ” nhằm gây sự chú ý của người mua. Đây cũng là chiêu trò “tung hỏa mù” mà nhiều “cò” đất thường xuyên sử dụng.

“Lợi dụng lúc thị trường đang có nhiều thông tin bán giảm giá sâu, một số môi giới tích cực đăng những thông tin về việc cắt lỗ. Chiêu này vừa gây được sự chú ý, vừa đánh đúng vào tâm lý của những người muốn tham gia thị trường lúc này. Thực tế, giá đất có thể vẫn giữ nguyên hoặc có giảm nhưng không nhiều. Do vậy, trước khi mua, nhà đầu tư cần khảo sát kỹ giá cả, pháp lý để tránh bị mua hớ”, anh Đạt nói.

Thực tế, khi thị trường “downtrend” tất cả các sản phẩm đều sẽ bị ảnh hưởng. Song, ở thời điểm hiện tại những lô đất có vị trí tốt, pháp lý rõ ràng hiện nay vẫn chưa được rao bán cắt lỗ rộng rãi.

Theo anh Đạt, việc săn bất động sản giá rẻ không dễ dàng, việc này đòi hỏi sự dày dặn kinh nghiệm hoạt động trên thị trường. Do vậy, vị này khuyên, nhà đầu tư mới nên đứng ngoài quan sát thêm, chờ đến khi việc cắt lỗ rõ ràng hơn thì xuống tiền.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng các đợt xả hàng, giảm giá trong năm 2022 chỉ là bước khởi đầu, năm 2023 có thể là giai đoạn nhiều nhà đầu tư giữ tiền mặt chủ động nắm bắt cơ hội săn hàng giá tốt.

Ông Quang cũng đưa ra khuyến nghị, 3 nguyên tắc khi xuống tiền với nhà đầu tư thời điểm hiện tại: Thứ nhất là đầu tư các loại bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh, tính thanh khoản cao, vị trí gần trung tâm, hoặc kết nối thông thoáng về khu trung tâm; Thứ hai, chọn sản phẩm mà mình có kinh nghiệm đầu tư để dễ dàng mặc cả, mua vào giá tốt; Thứ ba, phải săn các sản phẩm của dự án có chính sách giảm giá nhiều bằng chiết khấu.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận