Xu hướng trang trí năm 2022: Vườn thẳng đứng trong nhà

Một khu vườn thẳng đứng trong nhà sẽ khiến không gian tràn ngập sự tươi mát và thoáng đãng. Bên cạnh đó, vườn cây cũng sẽ cải thiện sức khỏe của gia đình bạn và cung cấp năng lượng tuyệt vời.

Mặc dù vườn thẳng đứng rất đẹp nhưng nhiều người nghi ngờ về cách xây dựng và chăm sóc chúng. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và giải đáp thắc mắc của bạn. Bạn sẽ hiểu rằng những khu vườn thẳng đứng thiết kế đơn giản sẽ tạo nên cảnh quan vô giá cho không gian của bạn. Tất nhiên, nơi bạn quyết định đặt vườn thẳng đứng cần phải có ánh sáng tốt và điều kiện thích hợp, tùy thuộc vào loại cây bạn chọn.

Vườn thẳng đứng là gì?


Một khu vườn thẳng đứng được tạo ra bằng việc trồng các loại cây khác nhau trên một bề mặt thẳng đứng, trong nhà hoặc ngoài trời. Mục tiêu là tối ưu hóa không gian có sẵn để tạo nên một khu vườn và đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thiên nhiên nhưng thiếu không gian để trồng cây.

Vườn thẳng đứng rất linh hoạt, thậm chí chúng có thể được xây dựng trong không gian của các căn hộ chung cư, đặc biệt là trên các bức tường của phòng khách. Chúng đã trở nên phổ biến đến mức bạn có thể thấy chúng được sử dụng để trang trí tại nhiều khu trung tâm thương mại.

Tại sao bạn nên thiết kế vườn thẳng đứng trong nhà?

Vườn thẳng đứng mang đến một phong cách trang trí tinh tế và tự nhiên hơn nhiều. Ngoài ra, tùy thuộc vào loài thực vật, bạn sẽ được tận hưởng không khí sạch hơn vì chúng cung cấp thêm oxy. Nhờ những lợi ích tự nhiên này, bạn cũng sẽ có những căn phòng mát mẻ hơn, nhất là ở các thành phố nóng và ẩm.

Theo các chuyên gia, tất cả các khu vườn đều có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe của chúng ta. Vì lý do này, bạn dễ thấy những khu vườn tại bệnh viện vì hoa và cây cối tiếp thêm sinh lực cho bệnh nhân. Điều này có nghĩa là, bằng cách có một khu vườn tại nhà, ngay cả khi được dựng thẳng đứng, thì bạn vẫn sẽ thu được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

Những loại cây được khuyến nghị sử dụng cho vườn thẳng đứng

Số lượng và chủng loại cây trồng được sử dụng cho vườn thẳng đứng rất đa dạng và phong phú. Tốt nhất bạn nên chọn những loại cây giúp thanh lọc không khí như hoa loa kèn, cây ráy leo và dương xỉ.

Bên cạnh việc yêu thích một khu vườn, nếu bạn thích nấu ăn tại nhà, hãy trồng một số loại cây có thể sử dụng cho các món ăn của bạn, chẳng hạn như bạc hà, húng quế, cỏ xạ hương và oregano.

Tuy nhiên, một khuyến nghị chung là bạn cần phải biết tất cả các đặc điểm của các loài thực vật mong muốn cũng như nhu cầu tưới tiêu của chúng, thời gian tăng trưởng và phân bón, cùng những đặc điểm khác. Điều này quan trọng vì nó liên quan đến vị trí khu vườn của bạn và vì nó nằm thẳng đứng nên những cây cần tưới nước liên tục sẽ không phù hợp. Trừ khi bạn có tùy chọn lắp đặt hệ thống tưới nước tự động.

Nhiều người thắc mắc liệu họ có thể tự tạo một khu vườn thẳng đứng ở nhà hay không. Câu trả lời là có, đây là một dự án trông có vẻ phức tạp nhưng thực tế lại dễ dàng thực hiện.

Việc tự làm có thể rẻ hơn nhiều so với việc thuê một chuyên gia thiết kế vườn thẳng đứng cho bạn. Vì vậy, nếu bạn có sở thích làm vườn, hãy thỏa sức thử nghiệm thông qua một số video minh họa trên internet.

Làm thế nào để duy trì vườn thẳng đứng?

Việc duy trì các khu vườn thẳng đứng phụ thuộc vào cách bố trí, thực vật và diện mạo mà chúng có. Nếu bạn muốn cây ngay ngắn thì cần phải cắt tỉa thường xuyên và bạn phải kiên định với công việc này. Khi có nhiều loại cây khác nhau trên bức tường xanh nhà bạn, một số loài có thể sẽ nổi bật hơn những loài khác. Trong trường hợp đó, cần phải duy trì sự hài hòa về kích thước và chiều dài của cây.

Mặt khác, một số loại cây cần được chăm sóc nhiều hơn những loại khác, vì vậy đây là điều cần cân nhắc khi đưa ra lựa chọn. Giải pháp lý tưởng là chọn những loại cây ít phải chăm bón và có một khu vườn gọn gàng hơn trong thời gian dài mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian.

Hệ thống tưới tiêu cũng rất quan trọng để duy trì sự khỏe mạnh của tường cây trồng của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ nước cho chúng. Một số gia chủ lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động để cung cấp nước liên tục. Tất nhiên, phải nói rằng hệ thống này khá tốn kém.

Vườn thẳng đứng ít có nguy cơ bị nhiễm bệnh hơn vì sâu bệnh thường xuất phát từ mặt đất.

Chi phí để xây dựng vườn thẳng đứng

Chi phí tạo và duy trì kiểu vườn này phụ thuộc vào kích thước của bức tường, bạn thuê thợ chuyên nghiệp hay tự làm. Tương tự, nguồn gốc, loại cây trồng và hệ thống tưới tiêu bạn thích cũng nằm trong chi phí. Nói chung các sự lựa chọn khá đa dạng và có đủ các mức giá phù hợp với mọi chủ nhà.

Vì vậy, nếu từ lâu bạn đã muốn có một bức tường cây xanh trong nhà, thì đã đến lúc biến điều đó thành hiện thực! Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng một khoảng không gian nhỏ, sau khi bạn đã thực hành và tìm hiểu thêm về cách chăm sóc vườn thẳng đứng, hãy mở rộng nó.

Dù bằng cách nào, hãy cứ tận hưởng việc mang thiên nhiên vào ngôi nhà của bạn!

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận