4 Dấu Hiệu Nhận Biết Tin Giả Trong Quảng Cáo Nhà Đất

Ngày nay, tin giả, tin ảo xuất hiện trong nhiều ngành, lĩnh vực tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, nhóm Proptech – công nghệ hoặc nền tảng bất động sản, nơi người mua, bán, cho thuê có thể đăng tin nhà đất cũng là một trong các ngành dễ gặp tình trạng thông tin ảo, sai sự thật. Theo thống kê tại Mỹ, chỉ riêng trong năm 2021, có tới hơn 11.578 vụ việc được báo cáo là nạn nhân của các nội dung lừa đảo liên quan đến tin đăng bất động sản.

Tin nhà đất ảo thường gặp nhiều hơn ở các tin nhà đất bán, tuy nhiên gần đây các tin đăng cho thuê cũng xuất hiện tình trạng này. Người đăng tin ảo vì nhiều mục đích, từ đơn giản, ít gây hại nhất là thu thập thông tin, dữ liệu của người tìm kiếm bất động sản đến nghiêm trọng hơn là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Vậy làm sao để nhận biết tin giả giữa vô vàn tin đăng trên các website đăng tin nhà đất để hạn chế rủi ro bị lừa, đồng thời chọn lọc thông tin chất lượng, tăng cơ hội tìm được bất động sản ưng ý?

tingia
Tin giả, tin ảo là vấn đề xảy ra với nhiều protech trên thế giới.

Dưới đây là 4 dấu hiệu nhận biết tin đăng nhà đất ảo thường gặp nhất mà bạn nên cảnh giác:

1. Tin Đăng Với Giá Thấp Hơn Nhiều So Với Thị Trường.

Để thu hút người tìm kiếm bất động sản, người đăng tin ảo (đa phần là môi giới) thường sử dụng chiêu trò rất phổ biến là đăng giá thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của thị trường. Những lý do thường được sử dụng để lý giải cho mức giá thấp này thường là: bán gấp để chuyển công tác, cho con đi du học, ly hôn chia tài sản hay nhà đất do ngân hàng bán thanh lý tài sản,…

Người tìm nhà đất bị hấp dẫn bởi mức giá rẻ sẽ liên hệ với người đăng tin. Sau đó, người đăng tin sẽ nói rằng bất động sản đó đã bán và giới thiệu những bất động sản khác giá cao hơn hoặc cùng tầm giá nhưng ở khu vực, vị trí khác so với tin đăng.
Tinh vi hơn, những kẻ này còn hẹn người đang hỏi mua ra một vị trí ở ven thành phố. Sau đó dùng mọi “lời ngon tiếng ngọt” để mời lên xe buýt đi đến khu đất đang bán. Lúc này, người mua đã bị cho vào “tròng”, khó mà định vị được khu đất mình đang đến. Tại đây, các môi giới dùng mọi biện pháp để bắt người mua “chốt” và cọc ngay tại chỗ một lô đất ở nơi hẻo lánh, thậm chí không định vị được trên bản đồ. Nếu không, họ sẽ bị bỏ lại tại nơi hoang vắng đó hoặc bị “đuổi” xuống xe giữa đường.

mau-so-do-so-hong-moi-nhat-2023

Hãy nhớ rằng “Của rẻ là của ôi” – những tin đăng với mức giá quá rẻ thường là tin giả, không đúng thực tế nên bạn hãy đề cao cảnh giác. Đặc biệt, nếu tin đăng rao bán hay cho thuê một vị trí đắc địa ngay trung tâm, vị trí “nóng sốt” mà bạn không tìm được địa chỉ đó trên bản đồ, hay vị trí đó là một nhà, cơ quan khác thì đó chính là tin giả.
Ở trường hợp ngược lại, ngoài việc đăng tin giá thấp thì người đăng tin cũng sử dụng chiêu trò đăng tin giá cao hơn thực tế nhằm mục đích “thổi” giá bất động sản tại một khu vực nào đó, tạo “sốt” đất ảo, thao túng thị trường.

2. Tin Đăng Mập Mờ Thông Tin

Những tin đăng nhà đất với thông tin mập mờ, không rõ ràng hoặc có mâu thuẫn trong nội dung như mô tả một đằng, hình ảnh một nẻo thì rất có thể là tin giả. Ví dụ, bạn thấy một tin đăng rao bán nhà riêng đã có đầy đủ sổ hồng, nhưng phần hình ảnh mô tả không thấy sổ. Nhưng khi bạn liên hệ với người đăng tin, yêu cầu gửi ảnh sổ hồng để xem trước mà phía bên kia không gửi, nói vòng vo thì rất có thể căn nhà này chưa có sổ hoặc đã có nhưng là sổ chung, sổ đã mang đi cầm cố,…

Tin đăng mô tả nhà đất có sổ hồng nhưng người đăng không cung cấp được ảnh là một dấu hiệu đáng nghi
Một trường hợp phổ biển khác là những tin đăng sai địa chỉ, đăng bán nhà gần mặt đường lớn nhưng thực tế ở sâu trong hẻm nhỏ, thậm chí ở huyện, tỉnh khác, sai loại hình bất động sản. Rất nhiều người từng liên hệ với người đăng tin bán nhà Quận 9 TP.HCM rồi đến nơi hẹn thì bị “cò” lừa đưa lên xe đi Đồng Nai hay Bà Rịa xem đất nền phân lô.

3. Tin Đăng Với Cam Kết Lợi Nhuận “Trên Trời”

Đánh vào tâm lý mong muốn có lợi nhuận cao của giới đầu tư bất động sản, nhiều “cò” nhà đất tung chiêu rao bán nhà đất để đầu tư với cam kết lợi nhuận rất hấp dẫn, lên tới 40-50%/năm. Những nhà đầu tư non kinh nghiệm rất có thể trở thành miếng mồi ngon của những chiếc “bánh vẽ” cam kết lợi nhuận “trên trời”, gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng.
Những con số cam kết này rất vô lý vì nếu thực sự có thể đạt được mức lợi nhuận như vậy, tại sao các chủ đầu tư dự án không vay ngân hàng mà phải huy động vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ để phải chia sẻ lợi nhuận?
Tóm lại, nếu là người mua để ở thì không nên đặt nặng vấn đề cam kết lợi nhuận mà hãy tập trung vào các tiêu chí giá cả, tiện ích, môi trường sống để lựa chọn bất động sản phù hợp với mục đích an cư của mình. Còn với những người đầu tư, hãy cảnh giác với những tin đăng bất động sản có thông tin cam kết lợi nhuận cao, phát hiện những điểm đáng nghi vấn để không sập bẫy lừa.

4. Người Đăng Tin Đòi Tiền Đặt Cọc Trước

Một hình thức lừa đảo thuê nhà xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây là đăng tin cho thuê nhà, sau đó yêu cầu người thuê chuyển tiền đặt cọc giữ chỗ rồi chiếm đoạt khoản tiền này. Kẻ lừa đảo thường giả mạo danh tính, thông tin của người khác, sau đó đăng tin cho thuê nhà ảo với mức giá hấp dẫn, hình ảnh đẹp để thu hút “con mồi”.
Khi người thuê liên hệ muốn hẹn xem nhà, họ thường viện lý do để không thể xem nhà ngay, nói rằng nhà có nhiều người quan tâm nên nếu muốn thuê phải đặt cọc trước. Sau khi dụ dỗ người muốn thuê chuyển tiền đặt cọc, kẻ lừa đảo sẽ nhanh chóng mất hút, đổi danh tính để tiếp tục tìm kiếm nạn nhân tiếp theo.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận