Bất động sản tiếp tục tăng giá, phân khúc nào phù hợp “rót” tiền?

Theo các chuyên gia, nhu cầu đầu tư bất động sản tăng mạnh kể từ cuối năm 2021, đặc biệt trong bối cảnh thị trường nhiều biến động thì tâm lý bỏ tiền vào bất động sản của giới đầu tư càng rõ nét.

Xu hướng đầu tư sau đại dịch

Báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy, Quý I năm 2022, loại hình đất và đất nền dự án có mức tăng giá cao so với trung bình năm 2021, như tại Bắc Ninh, Quảng Ninh tăng từ 16-20%, hay tại Bắc Giang giá tăng đến 35%. Tại Hà Nội, giá đất nền huyện Chương Mỹ tăng tới 74%, là mức tăng cao nhất cả nước. Các huyện khác cũng tăng trung bình trên 20% so với năm 2021.

Giới chuyên gia cho rằng, dịch bệnh tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên tổng thể thị trường vẫn có sự tăng trưởng. Nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã nắm bắt cơ hội, phát triển mạnh mẽ và thu lợi nhuận lớn từ những hoạt động kinh doanh trong mùa dịch. Bên cạnh đó, chứng kiến sự biến động với biên độ rộng của thị trường chứng khoán và vàng, nhiều nhà đầu tư sau khi chốt lời thành công từ các kênh này cũng mong muốn chuyển lợi nhuận sang kênh đầu tư ít rủi ro hơn. Trong khi đó, đầu tư vào bất động sản được xem là phương án giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro lạm phát.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh đang dần thu hẹp, một phần do các chính sách quy hoạch chặt chẽ hơn dẫn đến xu hướng đầu tư dịch chuyển ra vùng ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận khiến giá bất động sản ở các khu vực này cũng đồng loạt tăng cao. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế các hoạt động đầu cơ, giúp thị trường trở nên minh bạch, tránh xảy ra bong bóng, gần đây nhà nước đã có chủ trương yêu cầu các ngân hàng siết chặt tín dụng bất động sản trong thời gian ngắn. Điều này cũng ảnh hưởng nhất định đến tâm lý và khả năng tài chính của các nhà đầu tư – anh Hà Minh Đức, chuyên viên môi giới lâu năm tại Hà Nội cho biết.

Bất động sản nghỉ dưỡng kênh đầu tư hấp dẫn

Giá trị bất động sản ở mỗi khu vực có tốc độ và thời điểm tăng là khác nhau, phụ thuộc nhiều vào chính sách quy hoạch chung và định hướng phát triển cơ sở hạ tầng của nhà nước đối với các địa phương. Không thể phủ nhận, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời bền vững được nhiều nhà đầu tư tin tưởng nhưng yếu tố tiên quyết là phải lựa chọn đúng sản phẩm đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư.

Bất động sản tiếp tục tăng giá, phân khúc nào phù hợp “rót” tiền?

Các dự án minh bạch về pháp lý được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. (Ảnh: Phoenix Legend Hạ Long)

Nghiên cứu thị trường gần đây cho thấy, hầu hết các phân khúc bất động sản đều đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung. Đặc biệt, khi thị trường du lịch bắt đầu mở cửa, nhiều nhà đầu tư đã đổ về các thành phố du lịch để săn lùng bất động sản nghỉ dưỡng khiến thị trường nghỉ dưỡng tăng tốc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu. Dòng tiền cũng ưu ái chảy vào các dự án ở khu vực này như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Phú Quốc,….kéo theo nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng càng khan hiếm và được ưa chuộng bởi tiềm năng tăng giá, cơ hội sinh lời từ du lịch nghỉ dưỡng và khả năng thanh khoản cao.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn còn e ngại về vấn đề pháp lý bởi đặc tính của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Do vậy các dự án minh bạch về pháp lý và đảm bảo các quy chuẩn xây dựng, quản lý vận hành sẽ tạo tâm lý tin tưởng và yên tâm cho các nhà đầu tư và khách hàng.

Ông Trần Đức Quân – Giám đốc phát triển một dự án bất động sản nghỉ dưỡng trên đồi tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết: “Những sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được sở hữu lâu dài thường có thế mạnh và nhận được sự tín nhiệm của thị trường, đặc biệt là các dự án nằm trong các vùng phát triển du lịch không chỉ thừa hưởng các giá trị tăng trưởng mà còn có tiềm năng khai thác lợi nhuận nhờ du lịch được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn”.

Tin tương tự
0 0 đánh giá
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận